Thứ hai,  24/01/2022

Li-bi có Thủ tướng lâm thời mới

Theo Tân Hoa xã, ngày 31-10, Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) cầm quyền tại Li-bi đã bầu ông Áp-đen Ra-him En Kíp, làm Thủ tướng Chính phủ lâm thời mới của Li-bi. Có năm người được đưa ra để NTC bỏ phiếu bầu chọn.Ông Áp-đen En Kíp đã nhận được 26 phiếu ủng hộ trong tổng số 51 phiếu bầu. Tại cuộc họp báo ngay sau đó, ông Áp-đen En Kíp tuyên bố, chính quyền mới ở Li-bi sẽ xây dựng một quốc gia tôn trọng các quyền con người và không chấp nhận lạm dụng nhân quyền. Ông là giáo sư Trường đại học Tổng hợp Tơ-ri-pô-li, sinh năm 1952, từng tốt nghiệp các trường đại học Nam Ca-li-pho-ni-a và Bắc Ca-rô-li-na ở Mỹ.* Cùng ngày, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết số 2017 kêu gọi chính quyền lâm thời ở Li-bi và các nước láng giềng ngăn chặn việc phổ biến số vũ khí trong kho vũ khí đồ sộ dưới thời chính quyền của nhà lãnh đạo bị lật đổ M.Ca-đa-phi, nhất là các tên lửa cầm tay đất đối không tầm ngắn. Nghị quyết kêu gọi chính quyền Li-bi...

Theo Tân Hoa xã, ngày 31-10, Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) cầm quyền tại Li-bi đã bầu ông Áp-đen Ra-him En Kíp, làm Thủ tướng Chính phủ lâm thời mới của Li-bi. Có năm người được đưa ra để NTC bỏ phiếu bầu chọn.

Ông Áp-đen En Kíp đã nhận được 26 phiếu ủng hộ trong tổng số 51 phiếu bầu. Tại cuộc họp báo ngay sau đó, ông Áp-đen En Kíp tuyên bố, chính quyền mới ở Li-bi sẽ xây dựng một quốc gia tôn trọng các quyền con người và không chấp nhận lạm dụng nhân quyền. Ông là giáo sư Trường đại học Tổng hợp Tơ-ri-pô-li, sinh năm 1952, từng tốt nghiệp các trường đại học Nam Ca-li-pho-ni-a và Bắc Ca-rô-li-na ở Mỹ.

* Cùng ngày, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết số 2017 kêu gọi chính quyền lâm thời ở Li-bi và các nước láng giềng ngăn chặn việc phổ biến số vũ khí trong kho vũ khí đồ sộ dưới thời chính quyền của nhà lãnh đạo bị lật đổ M.Ca-đa-phi, nhất là các tên lửa cầm tay đất đối không tầm ngắn. Nghị quyết kêu gọi chính quyền Li-bi hợp tác với Tổ chức cấm vũ khí hóa học để phá hủy các kho vũ khí này. Ngày 20-10 vừa qua, chính quyền mới ở Li-bi đã phát hiện hai kho vũ khí hóa học ở nước này.

Theo Nhandan