Thứ sáu,  28/01/2022

Hy Lạp trước thách thức mới

Theo các nguồn tin nước ngoài, kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" mới của Chính phủ Hy Lạp để nhận gói cứu trợ mới của EU và IMF, trong đó có việc xóa 50% nợ cho Hy Lạp, đang gây ra những rắc rối, căng thẳng mới trong xã hội Hy Lạp và ảnh hưởng xấu tới hoạt động tài chính ở châu Âu.Theo một cuộc thăm dò dư luận, đa số người dân Hy Lạp có nhìn nhận tiêu cực về thỏa thuận cứu trợ. Họ cho rằng, Chính phủ của Thủ tướng Pa-pan-đrêu đã đi quá xa trong việc cho phép EU và IMF ra lệnh các biện pháp kinh tế khắc khổ mà nước này cần phải thực hiện để được nhận cứu trợ. Các nhà phân tích lo ngại rằng, chính sách của ông Pa-pan-đrêu gây ra một "cú sốc" tâm lý trong Khu vực đồng ơ-rô và có thể dẫn tới một cuộc bỏ phiếu về tương lai của Hy Lạp, trong khi khu vực này đang chịu sức ép mới vì vấn đề nợ công ở I-ta-li-a và một số nước khác.* Giá dầu thô thế giới tiếp tục trượt dốc do cuộc khủng...

Theo các nguồn tin nước ngoài, kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” mới của Chính phủ Hy Lạp để nhận gói cứu trợ mới của EU và IMF, trong đó có việc xóa 50% nợ cho Hy Lạp, đang gây ra những rắc rối, căng thẳng mới trong xã hội Hy Lạp và ảnh hưởng xấu tới hoạt động tài chính ở châu Âu.

Theo một cuộc thăm dò dư luận, đa số người dân Hy Lạp có nhìn nhận tiêu cực về thỏa thuận cứu trợ. Họ cho rằng, Chính phủ của Thủ tướng Pa-pan-đrêu đã đi quá xa trong việc cho phép EU và IMF ra lệnh các biện pháp kinh tế khắc khổ mà nước này cần phải thực hiện để được nhận cứu trợ. Các nhà phân tích lo ngại rằng, chính sách của ông Pa-pan-đrêu gây ra một “cú sốc” tâm lý trong Khu vực đồng ơ-rô và có thể dẫn tới một cuộc bỏ phiếu về tương lai của Hy Lạp, trong khi khu vực này đang chịu sức ép mới vì vấn đề nợ công ở I-ta-li-a và một số nước khác.

* Giá dầu thô thế giới tiếp tục trượt dốc do cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 giảm còn 92,19 USD/thùng. Giá dầu thô Brent Biển Bắc giao cùng tháng còn 109,54 USD/thùng. Đồng ơ-rô giảm giá 1,8% so với đồng USD, xuống còn 1 ơ-rô ăn 1,3609 USD. Ngày 1-11, các thị trường chứng khoán châu Âu rơi vào khủng hoảng mới. Chỉ số DAX 30 của Đức giảm 4,25%. Giá cổ phiếu của Pháp giảm 4,03%. Còn thị trường chứng khoán Hy Lạp bị sụt giảm tới 6,31%.

Theo Nhandan