Thứ sáu,  28/01/2022

Tổng Thư ký LHQ thăm Li-bi

* Bạo lực gia tăng tại I-rắc Theo Tân Hoa xã, ngày 2-11, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun có chuyến thăm Li-bi một ngày và gặp người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) M.Gia-lin. Đây là chuyến thăm Li-bi đầu tiên của Tổng Thư ký LHQ sau khi Li-bi rơi vào bạo loạn hồi tháng 2.Ông Ban Ki Mun cam kết hỗ trợ Li-bi trong quá trình chuyển giao dân chủ và tái thiết đất nước, tổ chức bầu cử, xây dựng Hiến pháp mới, bảo đảm an ninh và kiểm soát vũ khí. Theo ông Ban Ki Mun, Nhà nước Li-bi mới sẽ phải là Nhà nước của tự do, bình đẳng, dân chủ và pháp luật; kêu gọi các phe phái ở Li-bi nhanh chóng thỏa hiệp vì tương lai của đất nước.* Tối 2-11, ba vụ đánh bom xe ở trung tâm TP Ba-xra, miền nam I-rắc, làm ít nhất tám người chết và 22 người bị thương. Cảnh sát I-rắc đang tiến hành điều tra. Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom trên. Cùng ngày, một nhân viên làm việc tại QH I-rắc đã bị...

* Bạo lực gia tăng tại I-rắc Theo Tân Hoa xã, ngày 2-11, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun có chuyến thăm Li-bi một ngày và gặp người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) M.Gia-lin. Đây là chuyến thăm Li-bi đầu tiên của Tổng Thư ký LHQ sau khi Li-bi rơi vào bạo loạn hồi tháng 2.

Ông Ban Ki Mun cam kết hỗ trợ Li-bi trong quá trình chuyển giao dân chủ và tái thiết đất nước, tổ chức bầu cử, xây dựng Hiến pháp mới, bảo đảm an ninh và kiểm soát vũ khí. Theo ông Ban Ki Mun, Nhà nước Li-bi mới sẽ phải là Nhà nước của tự do, bình đẳng, dân chủ và pháp luật; kêu gọi các phe phái ở Li-bi nhanh chóng thỏa hiệp vì tương lai của đất nước.

* Tối 2-11, ba vụ đánh bom xe ở trung tâm TP Ba-xra, miền nam I-rắc, làm ít nhất tám người chết và 22 người bị thương. Cảnh sát I-rắc đang tiến hành điều tra. Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom trên. Cùng ngày, một nhân viên làm việc tại QH I-rắc đã bị bắn chết ở Thủ đô Bát-đa và một vụ nổ bom ở thành phố miền bắc Ki-cúc, làm hai người chết. Trong tháng 10, bạo lực đã làm 258 người chết ở I-rắc.

Theo Nhandan