Thứ ba,  18/01/2022

"Cuộc chiến" với lũ lụt ở Thái- lan

Theo báo Bangkok Post, ngày 3-11, nước lụt trong Thủ đô Băng-cốc của Thái-lan lại dâng lên cao hơn sau khi Thủ tướng Dinh-lắc Xin-na-vắt rút lại lệnh mở rộng cửa cống ở quận Khlong Sam Va, do phản ứng dữ dội của người dân địa phương. Thống đốc Băng-cốc Su-khum-bơ-han Pa-ri-ba-tra cho biết, Thủ tướng đã giao toàn quyền quyết định về việc đóng mở cửa cống này cho ông.Sự nhượng bộ của Thủ tướng có thể được coi là đoạn kết cho việc Chính phủ và chính quyền Băng-cốc không tìm được tiếng nói chung trong việc chống lụt mà báo chí Thái-lan gọi là "cuộc chiến nước". Trước đó, chính quyền Băng-cốc không đồng tình với chỉ thị của Thủ tướng mở rộng cống này để "cứu" nội đô. Trong khi đó, dòng nước lũ từ các vùng ngoại ô phía bắc Thủ đô Băng-cốc tiếp tục chảy vào trung tâm thành phố. Nước lụt đã làm ngập một nửa công viên hoang dã Safari World, có nơi ngập sâu tới 1m. Safari World là một trong những công viên có đàn hươu cao cổ lớn nhất thế giới.Trận lụt lịch sử ở Thái-lan diễn ra hơn...

Theo báo Bangkok Post, ngày 3-11, nước lụt trong Thủ đô Băng-cốc của Thái-lan lại dâng lên cao hơn sau khi Thủ tướng Dinh-lắc Xin-na-vắt rút lại lệnh mở rộng cửa cống ở quận Khlong Sam Va, do phản ứng dữ dội của người dân địa phương. Thống đốc Băng-cốc Su-khum-bơ-han Pa-ri-ba-tra cho biết, Thủ tướng đã giao toàn quyền quyết định về việc đóng mở cửa cống này cho ông.

Sự nhượng bộ của Thủ tướng có thể được coi là đoạn kết cho việc Chính phủ và chính quyền Băng-cốc không tìm được tiếng nói chung trong việc chống lụt mà báo chí Thái-lan gọi là “cuộc chiến nước”. Trước đó, chính quyền Băng-cốc không đồng tình với chỉ thị của Thủ tướng mở rộng cống này để “cứu” nội đô. Trong khi đó, dòng nước lũ từ các vùng ngoại ô phía bắc Thủ đô Băng-cốc tiếp tục chảy vào trung tâm thành phố. Nước lụt đã làm ngập một nửa công viên hoang dã Safari World, có nơi ngập sâu tới 1m. Safari World là một trong những công viên có đàn hươu cao cổ lớn nhất thế giới.

Trận lụt lịch sử ở Thái-lan diễn ra hơn ba tháng nay, gây thiệt hại nặng nề về mọi mặt, đã có ít nhất 427 người chết. Chính phủ Thái-lan vừa dự kiến chi khoảng 26 tỷ USD để khắc phục hậu quả trận lũ lụt lịch sử này và phòng, tránh thảm họa tương tự tái diễn.

Theo Nhandan