Thứ ba,  25/01/2022

Sau 50 năm, người dân Cuba đã được sở hữu nhà ở

Các phương tiện truyền thông Cuba đưa tin, nước này vừa chính thức thông qua điều luật cho phép người dân mua bán nhà sau 50 năm bị cấm.Các phóng viên báo chí cho biết, đây là cải cách lớn nhất tính đến thời điểm hiện nay trong số một loạt thay đổi liên quan đến mở cửa nền kinh tế do Chủ tịch Raul Castro dẫn đầu.Hiện nay có nhiều người dân Cuba đang thiếu nhà ở, nhiều gia đình phải chen chúc trong những căn hộ chật hẹp đã xây từ rất lâu. Luật mới này sẽ mở ra một thời kì mới cho người dân nơi đây. Điều luật sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 10/11 tới đây và chỉ áp dụng cho các công dân có quốc tịch Cuba hoặc những người có hộ khẩu thường trú ở đây. Được biết, chính phủ Cuba sẽ công bố chi tiết về luật này trong một thông cáo sắp tới. Trong tháng 10 cũng đã có một bộ luật cho phép mua bán xe hơi được thông qua, tuy vẫn đang còn chưa hoàn toàn thuận lợi cho người dân.Sau hơn 50 năm bị cấm người...

Các phương tiện truyền thông Cuba đưa tin, nước này vừa chính thức thông qua điều luật cho phép người dân mua bán nhà sau 50 năm bị cấm.

Các phóng viên báo chí cho biết, đây là cải cách lớn nhất tính đến thời điểm hiện nay trong số một loạt thay đổi liên quan đến mở cửa nền kinh tế do Chủ tịch Raul Castro dẫn đầu.

Hiện nay có nhiều người dân Cuba đang thiếu nhà ở, nhiều gia đình phải chen chúc trong những căn hộ chật hẹp đã xây từ rất lâu. Luật mới này sẽ mở ra một thời kì mới cho người dân nơi đây. Điều luật sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 10/11 tới đây và chỉ áp dụng cho các công dân có quốc tịch Cuba hoặc những người có hộ khẩu thường trú ở đây. Được biết, chính phủ Cuba sẽ công bố chi tiết về luật này trong một thông cáo sắp tới.

Trong tháng 10 cũng đã có một bộ luật cho phép mua bán xe hơi được thông qua, tuy vẫn đang còn chưa hoàn toàn thuận lợi cho người dân.

Sau 50 năm, người dân Cuba đã được sở hữu nhà ở
Sau hơn 50 năm bị cấm người dân Cuba đã có thể tự do mua bán nhà cửa


Lệnh cấm mua bán nhà có hiệu lực sau khi chủ tịch Fidel lên cầm quyền vào năm 1959. Nhiều gia đình đã rơi vào hoàn cảnh nhà chật, con đông tuy nhiên vẫn không thể mua nhà mới để giải quyết nhu cầu sinh hoạt. Trong hàng thập kỉ qua, những giao dịch mua bán nhà cửa ở Cuba đều phải trải qua một quá trính phức tạp hoặc các thương vụ ở chợ đen với nhiều tiêu cực và hoạt động bất hợp pháp.

Tình trạng chung của người dân Cuba hiện nay là 3-4 thế hệ cùng sống trong một ngôi nhà nhỏ, thậm chí những cặp vợ chồng đã li dị vẫn phải sống chung trong vài năm trước khi họ làm xong thủ tục mua được một nơi ở mới. Nhiều người dân đã có thể yên tâm ngủ trong ngôi nhà của mình – nơi mà trước kia họ vẫn thấp thỏm bị thu hồi khi đã mua theo các giao dịch chợ đen.

Theo điều luật mới, mỗi người Cuba sẽ có quyền sở hữu tối đa 2 ngôi nhà, một ở chính và một để nghỉ ngơi. Một mặt tích cực khác của điều luật này là khi giao dịch mua bán nhà được chấp nhận thì các cơ quan phụ trách công việc trao đổi nhà cửa trước kia sẽ bị giải tán, giúp giảm tình trạng nhận tiền hối lộ.

Chủ tịch Raul Castro cho hay, những quy định và luật pháp khắt khe phỏng theo thời Liên Xô cũ sẽ được thay thế, nhưng điều đó chỉ càng khẳng định Cuba đang ngày càng vững bước trên con đường xã hội chủ nghĩa.

Theo VTC