Thứ ba,  25/01/2022

Tình hình tại Xy-ri rất căng thẳng

* Diễn biến tích cực tại Y-ê-men Theo Roi-tơ, ngày 5-11, các lực lượng an ninh Xy-ri đã làm chết ít nhất 19 người và làm bị thương hàng chục người khác khi tiến hành trấn áp người biểu tình chống chính phủ.Quân đội nổ súng vào đoàn người biểu tình ở nhiều khu vực, trong đó làm chết ít nhất bảy người ở Ca-na-cơ, phía nam Đa-mát; chín người ở TP Hom-xơ. Chính phủ Xy-ri tuyên bố ân xá cho tất cả các đối tượng chống chính phủ ra hàng và giao nộp vũ khí trước ngày 12-11. Tình trạng bạo lực leo thang khiến dư luận nghi ngờ kế hoạch hòa bình do Liên đoàn A-rập (AL) đề xuất có thể bị đổ bể. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ở Thủ đô Cô-pen-ha-gen của Đan Mạch, Tổng Thư ký Tổ chức NATO A.Ra-xmu-xen đã bác bỏ thông tin nói rằng, NATO sẽ can thiệp vào Xy-ri. Ông nêu rõ, "Li-bi và Xy-ri là hai vấn đề khác nhau" và cho đến giờ, NATO chưa nhận được sự ủy quyền của LHQ về việc thực hiện khu vực cấm bay tại Xy-ri.Theo Tân Hoa xã, đảng...

* Diễn biến tích cực tại Y-ê-men
Theo Roi-tơ, ngày 5-11, các lực lượng an ninh Xy-ri đã làm chết ít nhất 19 người và làm bị thương hàng chục người khác khi tiến hành trấn áp người biểu tình chống chính phủ.

Quân đội nổ súng vào đoàn người biểu tình ở nhiều khu vực, trong đó làm chết ít nhất bảy người ở Ca-na-cơ, phía nam Đa-mát; chín người ở TP Hom-xơ. Chính phủ Xy-ri tuyên bố ân xá cho tất cả các đối tượng chống chính phủ ra hàng và giao nộp vũ khí trước ngày 12-11. Tình trạng bạo lực leo thang khiến dư luận nghi ngờ kế hoạch hòa bình do Liên đoàn A-rập (AL) đề xuất có thể bị đổ bể.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ở Thủ đô Cô-pen-ha-gen của Đan Mạch, Tổng Thư ký Tổ chức NATO A.Ra-xmu-xen đã bác bỏ thông tin nói rằng, NATO sẽ can thiệp vào Xy-ri. Ông nêu rõ, “Li-bi và Xy-ri là hai vấn đề khác nhau” và cho đến giờ, NATO chưa nhận được sự ủy quyền của LHQ về việc thực hiện khu vực cấm bay tại Xy-ri.

Theo Tân Hoa xã, đảng Đại hội nhân dân toàn quốc (GPC) cầm quyền ở Y-ê-men đã kêu gọi các thủ lĩnh đối lập ở nước này đang thăm A-rập trở về nước để nối lại các cuộc đối thoại về chia sẻ quyền lực. Trong một tuyên bố của đảng này có đoạn viết: “Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo của Liên minh diễn đàn chung (JMP) đối lập trở về Xa-a-na nhằm nối lại đối thoại về chuyển giao quyền lực dựa theo sáng kiến của Tổ chức hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Nghị quyết 2014 của Hội đồng Bảo an LHQ”. Đại sứ của EU tại Y-ê-men C.Đơ-xô nói rằng, Tổng thống Y-ê-men A.Xa-lê đã có những bước đi tích cực nhằm chuyển giao quyền lực cho cấp phó của mình là M.Ha-đi.

Theo Nhandan