Chủ nhật,  23/01/2022

Mỹ tiếp tục tìm kiếm giải pháp đối thoại với Iran

Phát biểu trước các phóng viên ngày 3/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland khẳng định: Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục theo đuổi các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran thông qua con đường ngoại giao; không tìm kiếm một “cuộc đối đầu về quân sự” với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland (Ảnh: AFP)Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra trong bối cảnh nhiều phương tiện truyền thông gần đây liên tục đưa ra những thông tin xung quanh việc quân đội Anh và Mỹ đang lên kế hoạch, còn Israel đang tăng tốc nhằm phát động một cuộc tấn công nhằm chống lại Iran.Theo lập luận của bà Nuland, trong thời gian qua, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng, Washington không tìm kiếm một cuộc đối đầu về quân sự với Tehran và cho đến bây giờ, quan điểm này vẫn còn nguyên giá trị. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng: “Washington đang theo đuổi các mục tiêu với Iran thông qua tiếng nói của cộng đồng quốc...

Phát biểu trước các phóng viên ngày 3/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland khẳng định: Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục theo đuổi các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran thông qua con đường ngoại giao; không tìm kiếm một “cuộc đối đầu về quân sự” với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland (Ảnh: AFP)

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra trong bối cảnh nhiều phương tiện truyền thông gần đây liên tục đưa ra những thông tin xung quanh việc quân đội Anh và Mỹ đang lên kế hoạch, còn Israel đang tăng tốc nhằm phát động một cuộc tấn công nhằm chống lại Iran.

Theo lập luận của bà Nuland, trong thời gian qua, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng, Washington không tìm kiếm một cuộc đối đầu về quân sự với Tehran và cho đến bây giờ, quan điểm này vẫn còn nguyên giá trị. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng: “Washington đang theo đuổi các mục tiêu với Iran thông qua tiếng nói của cộng đồng quốc tế cũng như hối thúc Cơ quan năng lượng quốc tế (IAEA) và các tổ chức khác gây áp lực, buộc Tehran phải thực hiện nghiêm túc các trách nhiệm của mình…Cho đến giờ, Tổng thống Barack Obama và chính quyền Mỹ cùng các đối tác quốc tế vẫn đang tập trung vào các nỗ lực ngoại giao cứng rắn nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran…Chúng tôi tiếp tục tin tưởng rằng, vẫn còn thời gian cho các giải pháp ngoại giao nhằm tháo gỡ những vấn đề xung quanh chương trình hạt nhân của Iran và đang thực hiện theo mục tiêu này”.

Cũng trong lời phát biểu của mình, bà Nuland nhấn mạnh, sự thất bại của Iran trong vấn đề hợp tác với IAEA cũng như thực hiện những nghĩa vụ quốc tế của Tehran đã tạo ra nhiều căng thẳng trong và ngoài phạm vi khu vực. Iran cần có trách nhiệm xây dựng lòng tin dựa trên mục đích vì hòa bình, xoa dịu căng thẳng thông qua việc công khai minh bạch, tuân thủ nghiêm túc những nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các quy định của IAEA.

Theo bà Nuland, IAEA đang lên kế hoạch công bố một báo cáo điều tra mới, liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran vào tuần tới. Bà Nuland hy vọng, bản báo cáo mới của IAEA sẽ giúp Mỹ đạt được những tiến bộ trong quá trình “thương thảo” với Iran; đồng thời cho rằng, các thông tin trên sẽ mở ra một cơ hội mới để cộng đồng thế giới có thể đưa ra đánh giá về việc “Liệu chương trình hạt nhân của Iran có tuân thủ các nguyên tắc quốc tế hay không?”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Mỹ đang xem xét tới các phương án quân sự chống lại Iran, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà trắng – ông Ben Rhodes ngày 3/11 đã khẳng định rằng: “Hiện Mỹ đang tập trung vào một chiến lược ngoại giao nhằm tăng áp lực lên chính phủ Iran, thông qua các biện pháp trừng phạt về kinh tế, tài chính, cô lập ngoại giao”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Obama cũng vừa cho biết, ông đã thảo luận với người đồng nhiệm Pháp Nicolas Sarkozy về những quan ngại xung quanh tình hình Iran trước thềm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển và mới nổi (G20). Qua đó, hai nhà lãnh đạo Pháp và Mỹ đều đi đến thống nhất chung rằng, cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục duy trì áp lực đối với chính phủ Iran.

Theo Dangcongsan.vn