Thứ năm,  06/10/2022

Về việc thành lập chính phủ mới ở Hy Lạp

Theo Tân Hoa xã, tối 10-11, lãnh đạo các chính đảng ở Hy Lạp nhóm họp dưới sự chủ trì của Tổng thống K.Pa-pau-li-át, nhằm đàm phán lựa chọn thủ tướng mới. Cuộc họp này diễn ra sau khi Thủ tướng G.Pa-pan-đrê-u chính thức tuyên bố từ chức ngày 9-11, mở đường cho việc đàm phán thành lập một chính phủ liên hiệp mới. Ông Pa-pan-đrê-u tin tưởng và chúc thủ tướng kế nhiệm và chính phủ mới sẽ đưa Hy Lạp đối phó thành công cuộc khủng hoảng nợ công.Theo thỏa thuận với Liên hiệp châu Âu (EU) hồi tháng 10, Hy Lạp sẽ nhận được khoản cứu trợ trị giá 100 tỷ ơ-rô, được xóa nợ 100 tỷ ơ-rô cùng các cam kết cho vay 30 tỷ ơ-rô từ các nước thành viên Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone). Đổi lại, Hy Lạp phải tăng cường các biện pháp "thắt lưng, buộc bụng" vốn là nguyên nhân của các cuộc biểu tình và bất ổn chính trị khiến Chính phủ của Thủ tướng Pa-pan-đrê-u phải từ chức. Bế tắc trong tiến trình thành lập chính phủ mới khiến EU ngừng cấp các khoản vay cho Hy...

Theo Tân Hoa xã, tối 10-11, lãnh đạo các chính đảng ở Hy Lạp nhóm họp dưới sự chủ trì của Tổng thống K.Pa-pau-li-át, nhằm đàm phán lựa chọn thủ tướng mới. Cuộc họp này diễn ra sau khi Thủ tướng G.Pa-pan-đrê-u chính thức tuyên bố từ chức ngày 9-11, mở đường cho việc đàm phán thành lập một chính phủ liên hiệp mới. Ông Pa-pan-đrê-u tin tưởng và chúc thủ tướng kế nhiệm và chính phủ mới sẽ đưa Hy Lạp đối phó thành công cuộc khủng hoảng nợ công.

Theo thỏa thuận với Liên hiệp châu Âu (EU) hồi tháng 10, Hy Lạp sẽ nhận được khoản cứu trợ trị giá 100 tỷ ơ-rô, được xóa nợ 100 tỷ ơ-rô cùng các cam kết cho vay 30 tỷ ơ-rô từ các nước thành viên Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone). Đổi lại, Hy Lạp phải tăng cường các biện pháp “thắt lưng, buộc bụng” vốn là nguyên nhân của các cuộc biểu tình và bất ổn chính trị khiến Chính phủ của Thủ tướng Pa-pan-đrê-u phải từ chức. Bế tắc trong tiến trình thành lập chính phủ mới khiến EU ngừng cấp các khoản vay cho Hy Lạp.

Theo Nhandan