Thứ tư,  28/09/2022

Liên minh cầm quyền Hy Lạp bất đồng về thỏa thuận cứu trợ mới

Theo Roi-tơ ngày 14-11, Chính phủ liên minh cầm quyền mới ở Hy Lạp bất đồng về thỏa thuận cứu trợ mới mà chính phủ tiền nhiệm đã thống nhất với Liên hiệp châu Ấu (EU). Đảng Dân chủ Mới bảo thủ ở Hy Lạp phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới của chính phủ nước này để đổi lấy gói cứu trợ của Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone).Lãnh đạo đảng này, ông A.Xa-ma-rát, cho biết sẽ không ký bất cứ cam kết nào về chính sách mới, trong khi các nhà lãnh đạo Eurozone yêu cầu liên minh cầm quyền của Hy Lạp phải ký cam kết để đổi lấy gói cứu trợ trị giá tám tỷ ơ-rô. Thủ tướng tạm quyền L.Pa-pa-đê-mốt tuyên bố, A-ten không còn sự lựa chọn nào khác; đồng thời cảnh báo thất bại trong nỗ lực này đồng nghĩa với việc Hy Lạp sẽ phải rút khỏi Eurozone. Theo kế hoạch, một phái đoàn EU, Ngân hàng trung ương châu Ấu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ đến Hy Lạp vào cuối tuần này để đánh giá, liệu đã đủ điều kiện để cấp cho A-ten khoản...

Theo Roi-tơ ngày 14-11, Chính phủ liên minh cầm quyền mới ở Hy Lạp bất đồng về thỏa thuận cứu trợ mới mà chính phủ tiền nhiệm đã thống nhất với Liên hiệp châu Ấu (EU). Đảng Dân chủ Mới bảo thủ ở Hy Lạp phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới của chính phủ nước này để đổi lấy gói cứu trợ của Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone).

Lãnh đạo đảng này, ông A.Xa-ma-rát, cho biết sẽ không ký bất cứ cam kết nào về chính sách mới, trong khi các nhà lãnh đạo Eurozone yêu cầu liên minh cầm quyền của Hy Lạp phải ký cam kết để đổi lấy gói cứu trợ trị giá tám tỷ ơ-rô. Thủ tướng tạm quyền L.Pa-pa-đê-mốt tuyên bố, A-ten không còn sự lựa chọn nào khác; đồng thời cảnh báo thất bại trong nỗ lực này đồng nghĩa với việc Hy Lạp sẽ phải rút khỏi Eurozone. Theo kế hoạch, một phái đoàn EU, Ngân hàng trung ương châu Ấu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ đến Hy Lạp vào cuối tuần này để đánh giá, liệu đã đủ điều kiện để cấp cho A-ten khoản cứu trợ thứ sáu hay chưa.

Theo Nhandan