Thứ bảy,  01/10/2022

Liên đoàn Ả rập dự kiến đưa quan sát viên tới Syria

Ngày 14/11, ông Ibrahim al-Zafarani - một quan chức thuộc Liên đoàn Ả rập (AL) cho biết, AL sẽ cử khoảng 500 quan sát viên tới Syria trong một nỗ lực nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài suốt gần 8 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này.Các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Syria đã tiếp diễn từ trung tuần tháng 3/2011 tới nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc (Ảnh: AFP)Nhiệm vụ cụ thể của nhóm quan sát viên trên là tìm hiểu những diễn biến trên bộ tại Syria, đảm bảo rằng, quyền công dân của người dân nước này không bị chính quyền Dasmacus xâm phạm. Những quan sát viên này sẽ bao gồm các nhà hoạt động nhân quyền, các nhà báo và các sỹ quan quân đội của Ả-Rập. Thời điểm triển khai nhóm thanh sát viên trên sẽ được quyết định vào ngày mai (16/11), trong một hội nghị bộ trưởng ở Morocco.Theo thông tin từ phía ông Ibrahim al-Zafarani, Syria đã đồng ý tiếp nhận phái đoàn tìm hiểu sự thật trên từ phía AL. “Đại diện AL và Syria đã ký kết...

Ngày 14/11, ông Ibrahim al-Zafarani – một quan chức thuộc Liên đoàn Ả rập (AL) cho biết, AL sẽ cử khoảng 500 quan sát viên tới Syria trong một nỗ lực nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài suốt gần 8 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Syria đã tiếp diễn từ trung
tuần tháng 3/2011 tới nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc (Ảnh: AFP)

Nhiệm vụ cụ thể của nhóm quan sát viên trên là tìm hiểu những diễn biến trên bộ tại Syria, đảm bảo rằng, quyền công dân của người dân nước này không bị chính quyền Dasmacus xâm phạm. Những quan sát viên này sẽ bao gồm các nhà hoạt động nhân quyền, các nhà báo và các sỹ quan quân đội của Ả-Rập. Thời điểm triển khai nhóm thanh sát viên trên sẽ được quyết định vào ngày mai (16/11), trong một hội nghị bộ trưởng ở Morocco.

Theo thông tin từ phía ông Ibrahim al-Zafarani, Syria đã đồng ý tiếp nhận phái đoàn tìm hiểu sự thật trên từ phía AL. “Đại diện AL và Syria đã ký kết một hiệp định ngoại giao nhằm đảm bảo hoạt động tự do của nhóm quan sát viên trên tại Syria”.Trước đó, người đứng đầu AL Nabil al-Arabi cũng khẳng định rằng, nhiệm vụ hàng đầu của AL hiện giờ là đảm bảo một cơ chế nhằm bảo vệ thường dân tại Syria. Bên cạnh đó, ông al-Arabi cũng cho biết, các đại diện của AL gặp một phái đoàn của phe đối lập tại Syria vào ngày hôm nay (15/11).

Trong khi đó, ngày 14/11, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem tiếp tục đưa ra phản ứng trước quyết định của AL đình chỉ tư cách thành viên của nước này. Theo lập luận của ông Walid al-Moallem, quyết định trên của AL là một bước đi mang tính chất nguy hiểm và sẽ không làm lay chuyển chính quyền Damascus. Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Walid al-Moalem khẳng định: Bất chấp tình hình chính trị nước này diễn biến phức tạp, Damacus vẫn sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn và những âm mưu chống lại đất nước Trung Đông này sẽ thất bại.

Ngoại trưởng Walid al-Moalem cũng cho biết: Chính phủ Syria không lo sợ về khả năng can thiệp quân sự nước ngoài, khẳng định sẽ không tái diễn kịch bản Libya tại Syria. Ngoại trưởng cũng bày tỏ tin tưởng cuộc khủng hoảng tại Syria đang đi tới hồi kết, đồng thời kêu gọi đối thoại với phe đối lập trong nước khi khẳng định sẽ tiến hành tái cơ cấu. Cũng trong lời phát biểu của mình, Ngoại trưởng Syria còn lên tiếng xin lỗi về các vụ tấn công của những người biểu tình nước này vào cơ quan đại diện ngoại giao một số nước Ả rập tại thủ đô Damascus và cho biết thêm, những hành động tấn công như vậy sẽ không lặp lại trong tương lai.

Ngoại trưởng Syria cũng tỏ thái độ hoan nghênh trước nỗ lực từ phía các nước Ả rập nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đang tiếp diễn tại Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng, Damascus quyết tâm mạnh mẽ trong việc thực thi “lộ trình hòa bình” vốn đã thông qua với AL từ hôm 2/11. Trong một động thái khác nhằm tỏ rõ thiện chí của Syria trong việc cùng theo đuổi các mục đích tìm kiếm hòa bình của AL, ông al-Moallen còn kêu gọi các nước Ả rập tổ chức một Hội nghị khẩn cấp nhằm tiếp tục tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại Syria. Ngoài ra, quan chức ngoại giao này khẳng định, Syria hoan nghênh kế hoạch triển khai nhóm quan sát viên của AL tới để xác minh về những diễn biến thực tế tại quốc gia này.

Được biết, cũng trong ngày 14/11, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một gói các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm chống lại Syria với những cáo buộc rằng, chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã trấn áp đẫm máu người biểu tình. Các biện pháp trừng phạt cụ thể bao gồm: Hủy bỏ quyền tiếp cận của Syria đối với các nguồn quỹ từ Ngân hàng đầu tư châu Âu; nâng tổng số người Syria bị áp dụng lệnh cấm xuất cảnh và cấp thị thực lên từ 56 thành 74 người, cùng một số biện pháp cấm vận thương mại khác./.

Theo Dangcongsan.vn