Thứ tư,  28/09/2022

Triều Tiên phóng thử tên lửa ở Hoàng Hải

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 16/11 đưa tin CHDCND Triều Tiên vừa thử tên lửa không đối hạm mới trên Hoàng Hải, khiến Hàn Quốc phải tăng cường lực lượng phòng không. Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết: "Quân đội Triều Tiên đã phóng thử hai tên lửa không đối hạm từ máy bay ném bom IL-28, một quả hồi tháng 10 và một quả đầu tháng 11 này."Các tên lửa nói trên là phiên bản sửa đổi của tên lửa đất đối hạm Styx tầm bắn 40km mà Bình Nhưỡng triển khai dọc bờ biển phía Tây. Nguồn tin nêu rõ: "Một khi miền Bắc phóng tên lửa không đối hạm từ máy bay ném bom IL-28 gần Đường Ranh giới phía Bắc (NLL), điều này sẽ đe dọa nghiêm trọng các tàu tuần tra của chúng ta cũng như các tàu khu trục dẫn xuống phía Nam NLL... Các quan chức quân sự đang tăng cường phòng không trên bộ và trên các tàu."Triều Tiên không công nhận NLL là hải giới hợp pháp vì giới tuyến này do Bộ chỉ huy Liên hợp quốc do Mỹ cầm đầu đơn phương lập...

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 16/11 đưa tin CHDCND Triều Tiên vừa thử tên lửa không đối hạm mới trên Hoàng Hải, khiến Hàn Quốc phải tăng cường lực lượng phòng không.

Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết: “Quân đội Triều Tiên đã phóng thử hai tên lửa không đối hạm từ máy bay ném bom IL-28, một quả hồi tháng 10 và một quả đầu tháng 11 này.”

Các tên lửa nói trên là phiên bản sửa đổi của tên lửa đất đối hạm Styx tầm bắn 40km mà Bình Nhưỡng triển khai dọc bờ biển phía Tây.

Nguồn tin nêu rõ: “Một khi miền Bắc phóng tên lửa không đối hạm từ máy bay ném bom IL-28 gần Đường Ranh giới phía Bắc (NLL), điều này sẽ đe dọa nghiêm trọng các tàu tuần tra của chúng ta cũng như các tàu khu trục dẫn xuống phía Nam NLL… Các quan chức quân sự đang tăng cường phòng không trên bộ và trên các tàu.”

Triều Tiên không công nhận NLL là hải giới hợp pháp vì giới tuyến này do Bộ chỉ huy Liên hợp quốc do Mỹ cầm đầu đơn phương lập ra sau Cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Các vụ đụng độ gây chết người đã nổ ra gần đường giới tuyến này trong các năm 1999, 2002 và 2009.

Theo AFP, đụng độ đã xảy ra khi miền Nam cáo buộc miền Bắc đánh chìm tàu chiến gần giới tuyến tranh chấp khiến 46 thủy thủ thiệt mạng hồi tháng 3/2010.

Tình hình càng tồi tệ hơn sau khi miền Bắc pháo kích vào đảo Yeonpyeong khiến bốn binh sĩ Hàn Quốc thiệt mạng tháng 11/2010.

Tuy nhiên, thời gian gần đây thì quan hệ hai bên đã có dấu hiệu nồng ấm hơn sau khi Seoul thay thế một vị Bộ trưởng có quan điểm cứng rắn đồng thời gửi cứu trợ y tế tới nước láng giềng.

Theo Dangcongsan.vn