Chủ nhật,  25/09/2022

Nga: Trục vớt xe tăng thời chiến tranh Vệ quốc từ sông Neva

Sau khi được phục chế, hy vọng chiếc xe tăng vẫn được giữ lại ở tỉnh Sankt-Peterburg và có thể tham gia vào các cuộc diễu binh lịch sử. Phụ trách bộ phận báo chí Quân khu miền Tây của Nga cho biết, lực lượng tìm kiếm của quân đội vừa tiến hành trục vớt thành công chiếc xe tăng hạng nặng KV-1 (Kliment Iefremovitch Vorochilov) từ đáy sông Neva vào đêm 16/11. Chiếc xe tăng này bị chìm xuống lòng sông Neva trong thời gian chiến đấu bảo vệ Leningrad (nay là Sankt-Peterburg) trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.Việc trục vớt chiếc xe tăng nằm ở độ sâu 15m dưới đáy sông kéo dài 8 tiếng. Lực lượng trục vớt sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật đặc chủng, trong đó có cần cẩu loại 100 tấn. Có thể tổ lái đã kịp thoát ra ngoài khi chiếc xe bị chìm, vì không phát hiện được, hay tìm thấy dấu tích còn lại của người lái xe tăng. Theo số hiệu của xe tăng, các chuyên viên của Bảo tàng Trận chiến đấu bảo vệ Leningrad, cùng tham gia chiến dịch trục vớt, sẽ kết hợp với...

Sau khi được phục chế, hy vọng chiếc xe tăng vẫn được giữ lại ở tỉnh Sankt-Peterburg và có thể tham gia vào các cuộc diễu binh lịch sử.


Phụ trách bộ phận báo chí Quân khu miền Tây của Nga cho biết, lực lượng tìm kiếm của quân đội vừa tiến hành trục vớt thành công chiếc xe tăng hạng nặng KV-1 (Kliment Iefremovitch Vorochilov) từ đáy sông Neva vào đêm 16/11. Chiếc xe tăng này bị chìm xuống lòng sông Neva trong thời gian chiến đấu bảo vệ Leningrad (nay là Sankt-Peterburg) trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Việc trục vớt chiếc xe tăng nằm ở độ sâu 15m dưới đáy sông kéo dài 8 tiếng. Lực lượng trục vớt sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật đặc chủng, trong đó có cần cẩu loại 100 tấn. Có thể tổ lái đã kịp thoát ra ngoài khi chiếc xe bị chìm, vì không phát hiện được, hay tìm thấy dấu tích còn lại của người lái xe tăng. Theo số hiệu của xe tăng, các chuyên viên của Bảo tàng Trận chiến đấu bảo vệ Leningrad, cùng tham gia chiến dịch trục vớt, sẽ kết hợp với các tài liệu lưu trữ để xác định được số phận của tổ lái, cũng như có thể tìm được những người thân của các chiến sĩ lái chiếc xe tăng này.

Các chuyên gia sau khi xem xét chiếc xe tăng được trục vớt cho biết, có thể phục chế chiếc xe tăng trở lại tình trạng như ban đầu. Mặc dù nó đã nằm dưới nước hàng chục năm, nhưng chiếc xe vẫn ở trong tình trạng kỹ thuật hoàn hảo. Sau khi được phục chế, hy vọng chiếc xe tăng vẫn được giữ lại ở tỉnh Sankt-Peterburg và có thể tham gia vào các cuộc diễu binh lịch sử.

Chiếc xe tăng được các chiến sĩ trong đội tìm kiếm mất tích thuộc quân khu miền Tây của quân đội Nga tìm thấy vào tháng 5/2011. Hiện nay, có 1 chiếc xe tăng tương tự đang được trưng bày tại Bảo tàng “Đất nhỏ Neva”.

Xe tăng KV-1 là loại xe tăng hạng nặng của Hồng quân Liên Xô, được sản xuất năm 1942. Lớp vỏ thép của xe tăng KV-1 tương tự như loại vỏ thép của loại xe tăng huyền thoại T-34. Tất cả chỉ có hơn 3000 chiếc xe tăng loại này. Năm 1942, loại xe tăng KV-1 không được sản xuất nữa.

Theo Dangcongsan.vn