Thứ năm,  06/10/2022

Về vụ con trai của cố nhà lãnh đạo Li-bi Ca-đa-phi bị bắt giữ

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 19-11, Thủ tướng lâm thời Li-bi A.An Kíp, trong cuộc họp báo ở thành phố miền nam Din-tan, xác nhận lực lượng an ninh đã bắt giữ X.I-xlam, con trai thứ hai của cố nhà lãnh đạo Ca-đa-phi.I-xlam bị bắt giữ tại thị trấn sa mạc Xép-ha, khi đang tìm cách chạy trốn sang Ni-giê; sau đó được áp giải tới TP Din-tan, cách Thủ đô Tơ-ri-pô-li 100 km về phía tây nam. Ông An Kíp cam kết phiên tòa xét xử I-xlam sẽ diễn ra công bằng, theo đúng luật pháp Li-bi và quốc tế, cho biết các cơ quan tư pháp Li-bi sẽ liên lạc với Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) để thống nhất địa điểm xét xử I-xlam. I-xlam từng bị ICC phát lệnh truy nã với các cáo buộc phạm tội ác chống loài người.Trong khi đó, dư luận quốc tế kêu gọi chính quyền Li-bi và ICC xét xử I-xlam một cách công bằng. Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cho rằng, việc bắt giữ I-xlam là một sự kiện quan trọng ở Li-bi. Liên hiệp châu Âu (EU) kêu gọi chính...

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 19-11, Thủ tướng lâm thời Li-bi A.An Kíp, trong cuộc họp báo ở thành phố miền nam Din-tan, xác nhận lực lượng an ninh đã bắt giữ X.I-xlam, con trai thứ hai của cố nhà lãnh đạo Ca-đa-phi.

I-xlam bị bắt giữ tại thị trấn sa mạc Xép-ha, khi đang tìm cách chạy trốn sang Ni-giê; sau đó được áp giải tới TP Din-tan, cách Thủ đô Tơ-ri-pô-li 100 km về phía tây nam. Ông An Kíp cam kết phiên tòa xét xử I-xlam sẽ diễn ra công bằng, theo đúng luật pháp Li-bi và quốc tế, cho biết các cơ quan tư pháp Li-bi sẽ liên lạc với Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) để thống nhất địa điểm xét xử I-xlam. I-xlam từng bị ICC phát lệnh truy nã với các cáo buộc phạm tội ác chống loài người.

Trong khi đó, dư luận quốc tế kêu gọi chính quyền Li-bi và ICC xét xử I-xlam một cách công bằng. Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cho rằng, việc bắt giữ I-xlam là một sự kiện quan trọng ở Li-bi. Liên hiệp châu Âu (EU) kêu gọi chính quyền Li-bi giao nộp I-xlam cho ICC. Đặc phái viên của Tổng thống Nga M.Mác-gơ-lốp tuyên bố đánh giá cao cam kết của Li-bi về xét xử công bằng đối với I-xlam. Mỹ, Anh, Pháp đề nghị Li-bi tiến hành một phiên tòa công bằng, xét xử nhân đạo và phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Nhandan