Thứ tư,  28/09/2022

Hội nghị phụ nữ châu Phi hối thúc thế giới đạt thỏa thuận về biến đổi khí hậu

Kết thúc hai ngày làm việc (19-20/11) tại thủ đô Prêtôria (Pretoria) của Nam Phi, Hội nghị phụ nữ châu Phi đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu lục này phải đạt được một thỏa thuận về biến đổi khí hậu toàn cầu, trước hết đại diện cho quyền lợi và vì mục đích phát triển bền vững của châu Phi. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 17 (COP17) do Nam Phi đăng cai tại thành phố biển Đơbần (Durban) sẽ diễn ra từ ngày 28/11 đến 9/12 tới.Theo phóng viên TTXVN tại Prêtôria, các đại biểu tham gia hội nghị phụ nữ châu Phi nhất trí cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đang gia tăng các ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển tại hầu hết các nền kinh tế mới nổi tại châu Phi. Các đại biểu tuyên bố bất cứ thỏa thuận nào tại Đơbần sắp tới sẽ phải phản ánh lợi ích sống còn của châu Phi. Hội nghị cũng đã đánh giá tích cực về Quỹ Môi trường xanh - được thông qua tại...

Kết thúc hai ngày làm việc (19-20/11) tại thủ đô Prêtôria (Pretoria) của Nam Phi, Hội nghị phụ nữ châu Phi đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu lục này phải đạt được một thỏa thuận về biến đổi khí hậu toàn cầu, trước hết đại diện cho quyền lợi và vì mục đích phát triển bền vững của châu Phi. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 17 (COP17) do Nam Phi đăng cai tại thành phố biển Đơbần (Durban) sẽ diễn ra từ ngày 28/11 đến 9/12 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Prêtôria, các đại biểu tham gia hội nghị phụ nữ châu Phi nhất trí cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đang gia tăng các ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển tại hầu hết các nền kinh tế mới nổi tại châu Phi. Các đại biểu tuyên bố bất cứ thỏa thuận nào tại Đơbần sắp tới sẽ phải phản ánh lợi ích sống còn của châu Phi. Hội nghị cũng đã đánh giá tích cực về Quỹ Môi trường xanh – được thông qua tại Mêhicô năm 2010, đang tạo được sự thích ứng tại châu Phi và các sáng kiến làm giảm nhẹ các hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Hội nghị phụ nữ châu Phi đã ra tuyên bố chung và nhất trí sẽ đệ trình các kiến nghị về biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP17 sắp tới.

Phát biểu trước hội nghị, Bộ trưởng Hợp tác và quan hệ quốc tế Nam Phi Maitê Nôna Mátxabanê (Maite Nkoana-Mashabane) nêu rõ châu Phi có quyền yêu cầu và có tiếng nói công bằng tại Hội nghị COP17 tới đây. Những hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu do con người gây ra mà các quốc gia nghèo trên thế giới phải gánh chịu, nhất là các quốc gia châu Phi, phải được cân nhắc và xem xét công bằng. Các quốc gia phát triển phải có trách nhiệm chia sẻ và gánh vách nhằm làm giảm nhẹ các hậu quả này, nhất là các cam kết cắt giảm lượng CO2, giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính và đóng góp vào Quỹ môi trường xanh toàn cầu.

Bộ trưởng Mátxabanê cũng kêu gọi cần đổi mới hợp tác phụ nữ châu Phi nhằm thích ứng với các yêu cầu mới trong hoàn cảnh hiện nay, nhất là ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu tại các nước trong châu lục. Theo đánh giá, phụ nữ và trẻ em châu Phi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do hậu quả của biến đổi khí hậu gây ra, nhất là tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Theo Dangcongsan.vn