Thứ năm,  06/10/2022

Dư luận hoan nghênh thỏa thuận chuyển giao quyền lực ở Y-ê-men

* Pháp kêu gọi lập "hành lang nhân đạo" ở Xy-ri Theo Tân Hoa xã, cộng đồng quốc tế hoan nghênh Tổng thống A.Xa-lê và phe đối lập ở Y-ê-men ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực ngày 23-11.Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đánh giá cao quyết định của ông Xa-lê, cũng như nỗ lực của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma kêu gọi các đảng phái ở Y-ê-men thực hiện đúng các cam kết của thỏa thuận, gồm thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 14 ngày và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn trong vòng 90 ngày. Mỹ cũng cam kết tiếp tục hợp tác với Y-ê-men. Đại diện cấp cao EU về an ninh và đối ngoại C.A-stơn cho biết EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Y-ê-men khôi phục nền dân chủ và phát triển đất nước. Ca-na-đa hoan nghênh và coi thỏa thuận chuyển giao quyền lực ở Y-ê-men là bước khởi đầu quan trọng cho nền hòa bình ở nước này.* Theo Roi-tơ, ngày 24-11, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp A.Giuýp-pê kêu gọi thiết lập "hành lang nhân đạo" ở miền...

* Pháp kêu gọi lập “hành lang nhân đạo” ở Xy-ri
Theo Tân Hoa xã, cộng đồng quốc tế hoan nghênh Tổng thống A.Xa-lê và phe đối lập ở Y-ê-men ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực ngày 23-11.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đánh giá cao quyết định của ông Xa-lê, cũng như nỗ lực của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma kêu gọi các đảng phái ở Y-ê-men thực hiện đúng các cam kết của thỏa thuận, gồm thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 14 ngày và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn trong vòng 90 ngày. Mỹ cũng cam kết tiếp tục hợp tác với Y-ê-men. Đại diện cấp cao EU về an ninh và đối ngoại C.A-stơn cho biết EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Y-ê-men khôi phục nền dân chủ và phát triển đất nước. Ca-na-đa hoan nghênh và coi thỏa thuận chuyển giao quyền lực ở Y-ê-men là bước khởi đầu quan trọng cho nền hòa bình ở nước này.

* Theo Roi-tơ, ngày 24-11, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp A.Giuýp-pê kêu gọi thiết lập “hành lang nhân đạo” ở miền bắc Xy-ri để bảo vệ dân thường, tiếp nhận và phân phối hàng hóa nhân đạo. Đây là lần đầu một nước phương Tây đề xuất biện pháp can thiệp vào lãnh thổ Xy-ri. Theo ông Giuýp-pê, Pháp coi Hội đồng Dân tộc Xy-ri (SNC) đối lập là “đối tác hợp pháp”. Đại diện cấp cao EU về an ninh và đối ngoại C.A-stơn tuyên bố sẵn sàng hợp tác với SNC và các nhóm đối lập ở Xy-ri để giữ gìn hòa bình.

Trong khi đó, Trung Quốc lên án nghị quyết về Xy-ri, do Anh, Pháp và Đức soạn thảo, vừa được một ủy ban của Đại hội đồng LHQ thông qua, trong đó kêu gọi thực thi kế hoạch hòa bình của Liên đoàn A-rập, thả tù nhân chính trị và cho phép các quan sát viên nước ngoài tới Xy-ri… Bắc Kinh khẳng định, nghị quyết này không có lợi cho tình hình Xy-ri hiện nay; tiến hành đối thoại trên tinh thần xây dựng và hợp tác là biện pháp duy nhất để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền ở Xy-ri.

* Ngày 23-11, chính phủ chuyển tiếp ở Tuy-ni-di từ chức để mở đường cho việc thành lập chính phủ mới. Tổng thống lâm thời nước này P.Mê-bê-da giao Thủ tướng B.Ê-xép-xi tiếp tục điều hành đến khi chính phủ mới được thành lập trong kỳ họp Hội đồng lập hiến khai mạc từ ngày 21-11. Dự kiến danh sách chính phủ mới sẽ được công bố trong vài ngày tới. Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực các đảng trong liên minh cầm quyền đạt được trước đó, Tổng Thư ký đảng Hồi giáo En-na-đa H.Dơ-bê-li sẽ giữ cương vị Thủ tướng; lãnh đạo đảng Đại hội vì nền cộng hòa (CPR) M.Ma-dô-u-ki giữ chức Tổng thống.

Theo Nhandan