Chủ nhật,  25/09/2022

Tranh cãi về lá chắn tên lửa ở châu Âu

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, trong thông điệp trên truyền hình quốc gia ngày 23-11, Tổng thống Đ.Mét-vê-đép cảnh báo Nga sẽ có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ, nếu Mỹ và NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) ở châu Âu mà không tính đến lợi ích của Nga.Mát-xcơ-va có thể triển khai tên lửa tại tỉnh Ca-li-nin-grát, giáp biên giới một số thành viên NATO ở châu Âu, từ chối thực thi các bước tiếp theo về giải trừ quân bị và kiểm soát vũ khí, thậm chí rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, Nga vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ và NATO về vấn đề NMD và tin tưởng khả năng phối hợp giữa Nga và NATO xây dựng lá chắn tên lửa chung, trên cơ sở pháp lý rõ ràng và bảo đảm lợi ích hợp pháp của Nga.Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ T.Vi-tơ khẳng định lại NMD ở châu Âu không đe dọa an ninh chiến lược của Nga. Oa-sinh-tơn sẽ không xem xét lại kế...

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, trong thông điệp trên truyền hình quốc gia ngày 23-11, Tổng thống Đ.Mét-vê-đép cảnh báo Nga sẽ có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ, nếu Mỹ và NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) ở châu Âu mà không tính đến lợi ích của Nga.

Mát-xcơ-va có thể triển khai tên lửa tại tỉnh Ca-li-nin-grát, giáp biên giới một số thành viên NATO ở châu Âu, từ chối thực thi các bước tiếp theo về giải trừ quân bị và kiểm soát vũ khí, thậm chí rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, Nga vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ và NATO về vấn đề NMD và tin tưởng khả năng phối hợp giữa Nga và NATO xây dựng lá chắn tên lửa chung, trên cơ sở pháp lý rõ ràng và bảo đảm lợi ích hợp pháp của Nga.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ T.Vi-tơ khẳng định lại NMD ở châu Âu không đe dọa an ninh chiến lược của Nga. Oa-sinh-tơn sẽ không xem xét lại kế hoạch này, nhưng tiếp tục thảo luận với Mát-xcơ-va về khả năng hợp tác trong lĩnh vực này. Tổng Thư ký NATO A.Ra-xmút-xen tỏ ý “thất vọng” về tuyên bố của Mát-xcơ-va, kêu gọi Nga đối thoại để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Theo Nhandan