Thứ tư,  28/09/2022

Y-ê-men ấn định ngày bầu cử tổng thống

Theo Tân Hoa xã, Phó Tổng thống M.Ha-đi, người nắm quyền điều hành đất nước, ngày 26-11 đã ký sắc lệnh ấn định tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn vào ngày 21-2-2012, trùng thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp 90 ngày kể từ khi Tổng thống A.Xa-lê ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực theo sáng kiến của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).Ông Ha-đi cũng dự kiến sẽ ký một sắc lệnh bổ nhiệm thủ tướng mới của nước này. Trước đó, phe đối lập đề cử Chủ tịch Hội đồng dân tộc đối lập (ONC) M.Ba-xin-đoa đứng ra lập chính phủ mới. Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Ha-đi, Trợ lý Tổng thống Mỹ G.Bren-nan cho biết, Mỹ sẽ trực tiếp giám sát việc thực hiện thỏa thuận chuyển giao quyền lực ở Y-ê-men.* Ngày 27-11, đại diện các nước thành viên Liên đoàn A-rập (AL) họp tại Thủ đô Cai-rô của Ai Cập, tiến hành bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt Xy-ri, sau khi Đa-mát phớt lờ thời hạn chót để chấp thuận các quan sát viên của AL tới Xy-ri. Trước...

Theo Tân Hoa xã, Phó Tổng thống M.Ha-đi, người nắm quyền điều hành đất nước, ngày 26-11 đã ký sắc lệnh ấn định tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn vào ngày 21-2-2012, trùng thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp 90 ngày kể từ khi Tổng thống A.Xa-lê ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực theo sáng kiến của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Ông Ha-đi cũng dự kiến sẽ ký một sắc lệnh bổ nhiệm thủ tướng mới của nước này. Trước đó, phe đối lập đề cử Chủ tịch Hội đồng dân tộc đối lập (ONC) M.Ba-xin-đoa đứng ra lập chính phủ mới. Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Ha-đi, Trợ lý Tổng thống Mỹ G.Bren-nan cho biết, Mỹ sẽ trực tiếp giám sát việc thực hiện thỏa thuận chuyển giao quyền lực ở Y-ê-men.

* Ngày 27-11, đại diện các nước thành viên Liên đoàn A-rập (AL) họp tại Thủ đô Cai-rô của Ai Cập, tiến hành bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt Xy-ri, sau khi Đa-mát phớt lờ thời hạn chót để chấp thuận các quan sát viên của AL tới Xy-ri. Trước đó, theo Tân Hoa xã, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế AL họp ngày 26-11, tại Cai-rô, đã thảo luận khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Đa-mát. Dự kiến, AL sẽ phong tỏa các quỹ thuộc Chính phủ Xy-ri, chấm dứt các hoạt động giao dịch thương mại với Đa-mát (trừ các mặt hàng thiết yếu với người dân), cấm các quan chức Xy-ri nhập cảnh các nước A-rập, đình chỉ các chuyến bay và ngừng mọi giao dịch tài chính với chính quyền Xy-ri và ngân hàng trung ương nước này. AL cũng kêu gọi phong tỏa mọi khoản đầu tư cho các dự án ở Xy-ri.

Theo Nhandan