Thứ bảy,  01/10/2022

QH I-ran nhất trí hạ cấp quan hệ với Anh

Theo Tân Hoa xã, QH I-ran ngày 27-11 đã thông qua một nghị quyết hạ cấp quan hệ ngoại giao giữa nước này với Anh.Theo đó, trong vòng hai tuần tới, Bộ Ngoại giao I-ran hạ quan hệ ngoại giao với Anh từ cấp đại sứ xuống đại diện lâm thời; Chính phủ của Tổng thống M.A-ma-đi-nê-giát giảm các quan hệ kinh tế và thương mại với Luân Đôn xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, nếu Chính phủ Anh chấm dứt các chính sách thù địch với I-ran, Tê-hê-ran có thể nâng cấp trở lại quan hệ giữa hai bên.QH I-ran thông qua nghị quyết nói trên trong bối cảnh Chính phủ Anh gần đây gia tăng sức ép chính trị và kinh tế đối với I-ran, trong đó có việc đình chỉ quan hệ thương mại và các giao dịch với Ngân hàng trung ương I-ran. Cùng ngày, nghị sĩ P.A-li-a, thành viên Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh QH I-ran còn cho biết, QH I-ran đang xem xét đề xuất hạ cấp quan hệ với những nước đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết chống Tê-hê-ran của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế...

Theo Tân Hoa xã, QH I-ran ngày 27-11 đã thông qua một nghị quyết hạ cấp quan hệ ngoại giao giữa nước này với Anh.

Theo đó, trong vòng hai tuần tới, Bộ Ngoại giao I-ran hạ quan hệ ngoại giao với Anh từ cấp đại sứ xuống đại diện lâm thời; Chính phủ của Tổng thống M.A-ma-đi-nê-giát giảm các quan hệ kinh tế và thương mại với Luân Đôn xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, nếu Chính phủ Anh chấm dứt các chính sách thù địch với I-ran, Tê-hê-ran có thể nâng cấp trở lại quan hệ giữa hai bên.

QH I-ran thông qua nghị quyết nói trên trong bối cảnh Chính phủ Anh gần đây gia tăng sức ép chính trị và kinh tế đối với I-ran, trong đó có việc đình chỉ quan hệ thương mại và các giao dịch với Ngân hàng trung ương I-ran. Cùng ngày, nghị sĩ P.A-li-a, thành viên Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh QH I-ran còn cho biết, QH I-ran đang xem xét đề xuất hạ cấp quan hệ với những nước đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết chống Tê-hê-ran của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Đại hội đồng LHQ.

Theo Nhandan