Thứ tư,  28/09/2022

Ðối thoại chiến lược lần thứ tư Việt Nam – LB Nga

Trong hai ngày 28 và 29-11, tại Mát-xcơ-va đã diễn ra Đối thoại chiến lược ngoại giao - quốc phòng - an ninh lần thứ tư giữa Việt Nam và LB Nga. Đây là cuộc đối thoại được tiến hành hằng năm trên cơ sở thỏa thuận cấp cao đạt được giữa hai bên trong chuyến thăm chính thức LB Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 9-2007.Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn dẫn đầu; đoàn Nga do Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao A.I.Đê-ni-xốp dẫn đầu. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến mới và phức tạp, trên tinh thần cởi mở và tin cậy đặc trưng cho quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai bên đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế, khu vực, nhất là khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như về quan hệ hợp tác song phương; quan hệ đối ngoại của Việt Nam và LB Nga. Hai bên cũng đã thảo luận các vấn đề hợp tác, tăng cường phối hợp hành động giữa...

Trong hai ngày 28 và 29-11, tại Mát-xcơ-va đã diễn ra Đối thoại chiến lược ngoại giao – quốc phòng – an ninh lần thứ tư giữa Việt Nam và LB Nga. Đây là cuộc đối thoại được tiến hành hằng năm trên cơ sở thỏa thuận cấp cao đạt được giữa hai bên trong chuyến thăm chính thức LB Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 9-2007.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn dẫn đầu; đoàn Nga do Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao A.I.Đê-ni-xốp dẫn đầu. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến mới và phức tạp, trên tinh thần cởi mở và tin cậy đặc trưng cho quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai bên đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế, khu vực, nhất là khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như về quan hệ hợp tác song phương; quan hệ đối ngoại của Việt Nam và LB Nga. Hai bên cũng đã thảo luận các vấn đề hợp tác, tăng cường phối hợp hành động giữa hai Bộ Ngoại giao tại LHQ và các diễn đàn quốc tế khác, nhất là trong các cơ chế liên kết khu vực.

Trong thời gian ở Mát-xcơ-va, đoàn Việt Nam được Phó Thư ký thứ nhất Hội đồng An ninh LB Nga V.I.Bu-la-vin tiếp; đoàn cũng có các cuộc gặp gỡ các học giả, chuyên gia về đối ngoại của Viện Hàn lâm khoa học Nga để trao đổi về một số vấn đề cùng quan tâm.

H Từ ngày 29-11 đến 1-12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga, Trường đại học Hữu nghị các dân tộc LB Nga phối hợp Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực chuyên môn của giáo viên tiếng Nga và văn học Nga trong khuôn khổ Liên hoan tiếng Nga quốc tế. Tới dự, có Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga A.La-vrê-nhép, các giáo sư người Nga, các giáo viên tiếng Nga cùng những nhà Nga học tại nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Các đại biểu tham gia hội thảo đã thảo luận sôi nổi về những phương pháp mới trong giảng dạy tiếng Nga, vấn đề chất lượng trong giảng dạy và trắc nghiệm tiếng Nga. Trong khuôn khổ hội thảo, có các giờ dạy mẫu tiếng Nga, hội nghị bàn tròn cho các giáo viên, triển lãm giới thiệu hơn 100 giáo trình tiếng Nga, cuộc thi hát bằng tiếng Nga.

Theo Nhandan