Thứ sáu,  12/08/2022

Ðoàn đại biểu Ðảng ta dự Ðại hội lần thứ 62 Ðảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Mã-lai (UMNO) cầm quyền

Ngày 1-12, Đại hội lần thứ 62 Đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Mã lai (UMNO) đã khai mạc tại Thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ, Ma-lai-xi-a. Tham dự Đại hội có hơn 3.400 đại biểu đại diện cho hơn 3,4 triệu đảng viên UMNO và 78 đại biểu quốc tế của 26 đảng đến từ 24 nước.Tại phiên khai mạc, Chủ tịch UMNO, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-díp Tun Ra-dắc đã có bài phát biểu nêu bật những đóng góp to lớn của Đảng UMNO trong 65 năm qua, từ thời kỳ đấu tranh giành độc lập đến xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; chỉ ra những thách thức đối với một đảng cầm quyền lâu đời, nhất là trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động như hiện nay; kêu gọi đảng viên phát huy lòng trung thành, tinh thần đoàn kết, cống hiến, biết hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của Đảng, quyết tâm thực hiện "Chương trình chuyển đổi quốc gia" trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội; thống nhất, đoàn kết các sắc tộc, xây dựng một xã hội hài...

Ngày 1-12, Đại hội lần thứ 62 Đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Mã lai (UMNO) đã khai mạc tại Thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ, Ma-lai-xi-a. Tham dự Đại hội có hơn 3.400 đại biểu đại diện cho hơn 3,4 triệu đảng viên UMNO và 78 đại biểu quốc tế của 26 đảng đến từ 24 nước.

Tại phiên khai mạc, Chủ tịch UMNO, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-díp Tun Ra-dắc đã có bài phát biểu nêu bật những đóng góp to lớn của Đảng UMNO trong 65 năm qua, từ thời kỳ đấu tranh giành độc lập đến xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; chỉ ra những thách thức đối với một đảng cầm quyền lâu đời, nhất là trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động như hiện nay; kêu gọi đảng viên phát huy lòng trung thành, tinh thần đoàn kết, cống hiến, biết hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của Đảng, quyết tâm thực hiện “Chương trình chuyển đổi quốc gia” trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội; thống nhất, đoàn kết các sắc tộc, xây dựng một xã hội hài hòa; đáp ứng nhu cầu thực tế ngày càng tăng của người dân, nhằm thực hiện thành công “Tầm nhìn 2020”, đưa Ma-lai-xi-a trở thành nước phát triển, thịnh vượng, có mức thu nhập cao trên thế giới vào năm 2020.

Trước đó, từ ngày 28 đến 29-11, Đảng UMNO đã tổ chức Diễn đàn quốc tế lần thứ hai với chủ đề “Tính chính trị của sự chuyển đổi kinh tế và xã hội trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu”. Diễn đàn được chia làm ba phiên với 13 tham luận của đại diện các đảng quốc tế, trong đó tập trung trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của các đảng, các nước trong việc giải quyết những thách thức về kinh tế, xã hội do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra.

Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Mai Thế Dương, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư, làm Trưởng đoàn đã tham dự Đại hội lần thứ 62 của UMNO và trình bày tham luận tại Diễn đàn quốc tế. Trong thời gian dự Đại hội, Đoàn đại biểu Đảng ta đã có các cuộc gặp Chủ tịch Đảng UMNO, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-díp Tun Ra-dắc, Phó Chủ tịch Đảng, Phó Thủ tướng Tan Xờ-ri Mu-hít-đin I-a-xin, Tổng Thư ký UMNO Bin Teng-cu Man-xơ và các lãnh đạo UMNO khác. Lãnh đạo UMNO chân thành cảm ơn Đảng ta đã cử Đoàn dự Đại hội và bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng, góp phần củng cố và phát triển quan hệ nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Ma-lai-xi-a. Ngoài ra, Đoàn đại biểu Đảng ta cũng đã tiếp xúc với một số đoàn quốc tế và trao đổi những vấn đề cùng quan tâm.

Theo Nhandan