Thứ sáu,  12/08/2022

Tổng thống Nga: NMD của Mỹ gây tác hại cho sự cân bằng chiến lược trên thế giới

Hệ thống phòng thủ chống tên lửa quốc gia (NMD) của Mỹ gây tác hại cho sự cân bằng chiến lược trên thế giới. Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Đmitơri Métvêđép (Dmitry Medvedev) trong cuộc gặp với Thủ tướng Vlađimia Putin (Vladimir Putin) và những người ủng hộ chiều 1/12 tại Mátxcơva.Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ông Métvêđép khẳng định tuyên bố ngày 23/11 của ông về các biện pháp đáp trả của Nga đối với NMD không nhằm phục vụ cho chiến dịch vận động tranh cử của đảng cầm quyền "Nước Nga Thống nhất" (UR), mà chính kế hoạch của Mỹ triển khai NMD tại Đông Âu buộc Mátxcơva đưa ra tuyên bố đó. Tổng thống Métvêđép cho biết tại cuộc gặp cấp cao Nga - Mỹ bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình dương (APEC) ngày 14/11 tại Hônôlulu (Honolulu, Mỹ), Tổng thống Barắc Ôbama (Barack Obama) đã nói rằng Oasinhtơn sẽ không ký bất kỳ bản cam kết pháp lý nào liên quan đến yêu cầu của Mátxcơva rằng NMD sẽ không nhằm vào các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga. Tổng thống Métvêđép nhận...

Hệ thống phòng thủ chống tên lửa quốc gia (NMD) của Mỹ gây tác hại cho sự cân bằng chiến lược trên thế giới. Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Đmitơri Métvêđép (Dmitry Medvedev) trong cuộc gặp với Thủ tướng Vlađimia Putin (Vladimir Putin) và những người ủng hộ chiều 1/12 tại Mátxcơva.


Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ông Métvêđép khẳng định tuyên bố ngày 23/11 của ông về các biện pháp đáp trả của Nga đối với NMD không nhằm phục vụ cho chiến dịch vận động tranh cử của đảng cầm quyền “Nước Nga Thống nhất” (UR), mà chính kế hoạch của Mỹ triển khai NMD tại Đông Âu buộc Mátxcơva đưa ra tuyên bố đó.


Tổng thống Métvêđép cho biết tại cuộc gặp cấp cao Nga – Mỹ bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình dương (APEC) ngày 14/11 tại Hônôlulu (Honolulu, Mỹ), Tổng thống Barắc Ôbama (Barack Obama) đã nói rằng Oasinhtơn sẽ không ký bất kỳ bản cam kết pháp lý nào liên quan đến yêu cầu của Mátxcơva rằng NMD sẽ không nhằm vào các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga. Tổng thống Métvêđép nhận xét trong quan hệ Nga – Mỹ hiện nay đã xuất hiện thuật ngữ mới “Bạn bè tiềm năng” để thay thế cho thuật ngữ “Kẻ thù tiềm năng” của thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ông nhấn mạnh mặc dù có trong tay mọi tiềm lực vật chất và quân sự để đáp trả NMD, nhưng Nga sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Mỹ cũng như với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) về “lá chắn tên lửa” tại châu Âu.

Theo Dangcongsan.vn