Thứ ba,  09/08/2022

Vấn đề giải giáp vũ khí ở Li-bi

Một kho vũ khí bí mật được phát hiện ở vùng sa mạc của Li-bi. Ảnh ROI-TƠ Lực lượng của Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) ở Li-bi đã phát hiện nhiều kho vũ khí ở Tơ-ri-pô-li và nhận thấy hiện tượng trôi nổi các loại vũ khí hạng nhẹ là nguy cơ đe dọa an ninh đất nước.Theo ước tính của NATO, khoảng mười nghìn quả tên lửa vác vai của lực lượng trung thành với ông Ca-đa-phi đã mất tích và có nguy cơ rơi vào tay các phần tử khủng bố. Vấn đề đối với NTC là làm thế nào thu lại được số vũ khí đó. Nga đã trình Hội đồng Bảo an LHQ một nghị quyết về nguy cơ phổ biến số tên lửa vác vai trong lãnh thổ Li-bi và cả ngoài biên giới nước này. Loại tên lửa đất đối không này luôn là mối đe dọa đối với ngành hàng không.Trong khi đó, theo kết quả điều tra công bố trên tờ Buổi tối của An-giê-ri, số vũ khí Pháp thả dù xuống cho quân nổi dậy ở Nê-phu-xa hồi đầu tháng 6 đã "không cánh mà bay". Giám đốc Trung...


Một kho vũ khí bí mật được phát hiện ở vùng sa mạc của Li-bi. Ảnh ROI-TƠ

Lực lượng của Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) ở Li-bi đã phát hiện nhiều kho vũ khí ở Tơ-ri-pô-li và nhận thấy hiện tượng trôi nổi các loại vũ khí hạng nhẹ là nguy cơ đe dọa an ninh đất nước.

Theo ước tính của NATO, khoảng mười nghìn quả tên lửa vác vai của lực lượng trung thành với ông Ca-đa-phi đã mất tích và có nguy cơ rơi vào tay các phần tử khủng bố. Vấn đề đối với NTC là làm thế nào thu lại được số vũ khí đó. Nga đã trình Hội đồng Bảo an LHQ một nghị quyết về nguy cơ phổ biến số tên lửa vác vai trong lãnh thổ Li-bi và cả ngoài biên giới nước này. Loại tên lửa đất đối không này luôn là mối đe dọa đối với ngành hàng không.

Trong khi đó, theo kết quả điều tra công bố trên tờ Buổi tối của An-giê-ri, số vũ khí Pháp thả dù xuống cho quân nổi dậy ở Nê-phu-xa hồi đầu tháng 6 đã “không cánh mà bay”. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thế giới A-rập và Địa Trung Hải tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) H.A-bi-đi khẳng định mối lo ngại trước khả năng Li-bi có thể bị phân chia thành nhiều lãnh địa riêng vì vũ khí trôi nổi. Có nguy cơ số vũ khí này được sử dụng trong các mạng lưới buôn lậu, khủng bố, đe dọa an ninh không chỉ ở Li-bi mà cả các nước láng giềng.

Giải giáp vũ khí của các nhóm vũ trang ủng hộ NTC là nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với các nhà lãnh đạo mới ở Li-bi, bởi họ phải tạo việc làm và vị trí chính trị cho những chiến binh đã tham gia cuộc chiến. Có nhiều người sẵn sàng từ bỏ vũ khí, song họ muốn có việc làm, bởi đây là một lý do mà họ đã nổi dậy chống chính quyền cũ. Nhiều người nói rằng, nếu họ không có việc làm hay một cuộc sống tốt hơn thì họ sẽ vẫn cần vũ khí để đấu tranh. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo NTC đang bất đồng sâu sắc về vấn đề này. Tướng Ph.Ma-gre-bi của NTC cho biết, NTC chưa có một quân đội quốc gia và khoảng trống an ninh ở Li-bi đang được lực lượng của NTC duy trì. Do đó, lực lượng này chưa được yêu cầu phải giao nộp vũ khí ngay lập tức mà mọi việc phải được tiến hành dần dần. Hầu hết các chiến binh của NTC đều xuất thân từ dân thường. Nhiều người trong số họ muốn trở về với gia đình và các công việc trước đây.

Để tránh đổ máu thêm, nhiều nhà hoạt động tại Li-bi cho rằng, NTC phải nhanh chóng khôi phục trật tự, giải giáp vũ khí và đưa các tay súng dưới sự kiểm soát của chính quyền trung ương. Ủy ban điều hành NTC khẳng định, họ ý thức được rằng, thiết lập lại an ninh và ổn định đất nước là ưu tiên hàng đầu nên đã thành lập một ủy ban an ninh gồm một số thành viên NTC, cùng thủ lĩnh lực lượng vũ trang của NTC với nhiệm vụ chính là thu hồi số vũ khí hiện nằm trong tay người dân. NTC khẳng định sẽ không có chuyện một số nhóm độc lập được giữ vũ khí, tuy nhiên cũng thừa nhận đây không phải là việc dễ dàng.

Các nhà quan sát lo ngại các phe phái bộ lạc và khu vực từng ủng hộ ông Ca-đa-phi có thể sẽ đẩy quốc gia dầu mỏ này vào tình trạng bạo lực. Đó cũng là lý do các lực lượng vũ trang của NTC vẫn được triển khai trên đường phố nhằm thiết lập trật tự và an ninh. NTC đến nay vẫn cho rằng họ chưa nên vội vã thu hồi vũ khí, bởi vẫn cần để đối phó lực lượng ủng hộ chế độ cũ. Tuy nhiên, NTC cũng thừa nhận, hình ảnh các nhóm vũ trang ở khắp mọi nơi tại Tơ-ri-pô-li đã cản trở các nỗ lực của chính phủ chuyển tiếp về việc kéo các công ty nước ngoài trở lại Li-bi. Các công ty này chưa muốn quay lại Li-bi đơn giản chỉ vì bất cứ lúc nào họ cũng nhìn thấy hình ảnh các tay súng và cảm thấy không an toàn.

Theo Nhandan