Thứ hai,  08/08/2022

Hội nghị thành lập Cộng đồng các quốc gia Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê

Phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao thành lập CELAC ở Thủ đô Ca-ra-cát, Vê-nê-xu-ê-la. Ảnh Roi-tơ Theo Tân Hoa xã, ngày 2-12, Hội nghị cấp cao thành lập Cộng đồng các quốc gia Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê (CELAC) chính thức khai mạc tại Thủ đô Ca-ra-cát của Vê-nê-xu-ê-la với sự tham dự của nguyên thủ và đại diện đến từ 33 nước trong khu vực.Trong hai ngày họp, hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố chung Ca-ra-cát, Kế hoạch hành động năm 2012, các quy tắc và thủ tục của khối cũng như hàng loạt thông cáo về nhiều chủ đề liên quan. Hơn 400 phóng viên quốc tế đã đăng ký tham dự đưa tin về hội nghị.Phát biểu ý kiến nhân dịp này, Tổng thống nước chủ nhà U.Cha-vết nhấn mạnh, CELAC sẽ trở thành một "liên minh chính trị với mục tiêu xây dựng một trung tâm quyền lực lớn trong thế kỷ 21"; việc CELAC được thành lập sẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực và thắt chặt quan hệ giữa những nước đang phát triển cũng như giữa các nước thuộc CELAC với châu Á và châu Âu.Đề...


Phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao thành lập CELAC ở Thủ đô Ca-ra-cát, Vê-nê-xu-ê-la. Ảnh Roi-tơ

Theo Tân Hoa xã, ngày 2-12, Hội nghị cấp cao thành lập Cộng đồng các quốc gia Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê (CELAC) chính thức khai mạc tại Thủ đô Ca-ra-cát của Vê-nê-xu-ê-la với sự tham dự của nguyên thủ và đại diện đến từ 33 nước trong khu vực.

Trong hai ngày họp, hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố chung Ca-ra-cát, Kế hoạch hành động năm 2012, các quy tắc và thủ tục của khối cũng như hàng loạt thông cáo về nhiều chủ đề liên quan. Hơn 400 phóng viên quốc tế đã đăng ký tham dự đưa tin về hội nghị.

Phát biểu ý kiến nhân dịp này, Tổng thống nước chủ nhà U.Cha-vết nhấn mạnh, CELAC sẽ trở thành một “liên minh chính trị với mục tiêu xây dựng một trung tâm quyền lực lớn trong thế kỷ 21”; việc CELAC được thành lập sẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực và thắt chặt quan hệ giữa những nước đang phát triển cũng như giữa các nước thuộc CELAC với châu Á và châu Âu.

Đề xuất về việc thành lập CELAC đã được đưa ra tại Hội nghị cấp cao khu vực Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê tại Can-cun, Mê-hi-cô, năm 2010.

Theo Nhandan