Thứ bảy,  20/08/2022

Thủ tướng Y-ê-men cảnh báo các nỗ lực chính trị có thể bị phá vỡ

Theo Roi-tơ ngày 2-12, Thủ tướng lâm thời mới của Y-ê-men M.Ba-xin-đoa dọa sẽ rút quyết định thành lập chính phủ do phe đối lập điều hành với sự tham gia của đảng cầm quyền, đồng thời cảnh báo, các nỗ lực chính trị nhằm ngăn chặn nước này rơi vào nội chiến có thể bị phá vỡ, nếu binh sĩ trung thành với đảng cầm quyền tiếp tục các cuộc tiến công ở TP Ta-ít.Ông Ba-xin-đoa cho rằng, những gì diễn ra ở Ta-ít là hành động có chủ ý nhằm cản trở thỏa thuận đã ký ở A-rập Xê-út dưới sự trung gian của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Các vụ pháo kích ở Ta-ít ngày 2-12 đã làm ít nhất tám người chết.* Roi-tơ ngày 3-12 đưa tin, các nhà ngoại giao I-ran bị Anh trục xuất đã trở về nước trong niềm hân hoan chào đón của người dân nước này. Sau khi cả Anh và I-ran rút toàn bộ nhân viên ngoại giao của mình để trả đũa lẫn nhau, các nước châu Âu như Pháp, Đức, I-ta-li-a, Hà Lan cũng rút Đại sứ khỏi Tê-hê-ran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao I-ran...
Theo Roi-tơ ngày 2-12, Thủ tướng lâm thời mới của Y-ê-men M.Ba-xin-đoa dọa sẽ rút quyết định thành lập chính phủ do phe đối lập điều hành với sự tham gia của đảng cầm quyền, đồng thời cảnh báo, các nỗ lực chính trị nhằm ngăn chặn nước này rơi vào nội chiến có thể bị phá vỡ, nếu binh sĩ trung thành với đảng cầm quyền tiếp tục các cuộc tiến công ở TP Ta-ít.

Ông Ba-xin-đoa cho rằng, những gì diễn ra ở Ta-ít là hành động có chủ ý nhằm cản trở thỏa thuận đã ký ở A-rập Xê-út dưới sự trung gian của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Các vụ pháo kích ở Ta-ít ngày 2-12 đã làm ít nhất tám người chết.

* Roi-tơ ngày 3-12 đưa tin, các nhà ngoại giao I-ran bị Anh trục xuất đã trở về nước trong niềm hân hoan chào đón của người dân nước này. Sau khi cả Anh và I-ran rút toàn bộ nhân viên ngoại giao của mình để trả đũa lẫn nhau, các nước châu Âu như Pháp, Đức, I-ta-li-a, Hà Lan cũng rút Đại sứ khỏi Tê-hê-ran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao I-ran R.Mê-man-pa-rát cảnh báo, các đối tác của Anh ở Liên hiệp châu Âu (EU) không nên để “tranh cãi” ngoại giao giữa Luân Đôn và Tê-hê-ran làm xấu đi quan hệ với quốc gia Hồi giáo này.

Theo Nhandan