Thứ tư,  17/08/2022

Các nước đang phát triển là động lực của nền sản xuất thế giới

Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) cho biết sản lượng sản xuất toàn cầu trong quý III vừa qua vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, dù có những lo ngại rằng nền kinh tế thế giới có thể rơi vào suy thoái do sự bất ổn về tài chính của châu Âu. Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn báo cáo hàng quý của UNIDO, cho biết sản lượng sản xuất toàn cầu trong quý III tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là nhờ tốc độ tăng trưởng của các nước đang phát triển, trong đó sản lượng sản xuất của Trung Quốc, nước chiếm gần một nửa tổng sản lượng sản xuất của các nước đang phát triển, đã tăng 14,5%.Cũng theo báo cáo này, sản lượng sản xuất của các nước công nghiệp phát triển trong quý III đã có mức tăng trung bình 3,3%. Hoạt động của các ngành công nghiệp tại Nhật Bản đã có những cải thiện đáng kể khi sản lượng sản xuất tăng 4,3% so với quý II. Báo cáo lưu ý rằng sự bất ổn về tài chính của Khu vực đồng...

Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) cho biết sản lượng sản xuất toàn cầu trong quý III vừa qua vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, dù có những lo ngại rằng nền kinh tế thế giới có thể rơi vào suy thoái do sự bất ổn về tài chính của châu Âu.

Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn báo cáo hàng quý của UNIDO, cho biết sản lượng sản xuất toàn cầu trong quý III tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là nhờ tốc độ tăng trưởng của các nước đang phát triển, trong đó sản lượng sản xuất của Trung Quốc, nước chiếm gần một nửa tổng sản lượng sản xuất của các nước đang phát triển, đã tăng 14,5%.

Cũng theo báo cáo này, sản lượng sản xuất của các nước công nghiệp phát triển trong quý III đã có mức tăng trung bình 3,3%. Hoạt động của các ngành công nghiệp tại Nhật Bản đã có những cải thiện đáng kể khi sản lượng sản xuất tăng 4,3% so với quý II.

Báo cáo lưu ý rằng sự bất ổn về tài chính của Khu vực đồng ơrô hiện mới chỉ tác động hạn chế ở một số nước. Sản lượng sản xuất vẫn tăng mạnh tại các nước như Đức (9,6%), Áo (7,2%), Thụy Điển (6,4%) và Cộng hòa Séc (5,5%). Tại Pháp và Anh, sản lượng sản xuất tăng vừa phải trong khi tại Italia, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, sản lượng sản xuất lại giảm. Hoạt động sản xuất cũng tăng trưởng tương đối tốt tại khu vực Đông Âu khi sản lượng của Ba Lan và Rumani tăng lần lượt là 6,5% và 6,1%. Trong số những nước đang phát triển, sản xuất tăng trưởng mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ (7,8%), Việt Nam (7,4%), Malaixia (5,2%). Tuy nhiên, tại các nước đang phát triển hàng đầu, sản lượng sản xuất tăng ở mức vừa phải. Sản lượng sản xuất của Argentina tăng 3,8%, Braxin tăng 0,1%, Ấn Độ tăng 3,1% và Mêhicô tăng 4,6%.

Theo Dangcongsan.vn