Thứ ba,  09/08/2022

Thủ tướng Nhật Bản không cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 5/11 nói rằng ông muốn Bộ trưởng Quốc phòng Yasuo Ichikawa tại nhiệm bất chấp những yêu cầu đòi ông này từ chức do những phát biểu gây giận dữ cho người dân Okinawa và quan chức cấp cao dưới quyền.Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, ông Noda nói rằng ông muốn Bộ trưởng Quốc phòng Ichikawa nỗ lực hơn bao giờ hết để thực thi nhiệm vụ của mình. Trong khi đó, ông Ichikawa cũng phát biểu rằng ông muốn cố gắng tốt nhất có thể để thực hiện nhiệm vụ của mình mặc dù biết rằng việc lấy lại lòng tin là một nhiệm vụ khó khăn. Ông Ichikawa đang bị chỉ trích bởi lời phát biểu của ông tại Quốc hội hôm 1/12 rằng ông “không biết cụ thể” về vụ ba lính Mỹ cưỡng hiếp một bé gái 12 tuổi ở Okinawa năm 1995, một sự kiện làm dấy lên làn sóng đòi xem xét lại việc tập trung quá nhiều căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Okinawa. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công Minh mới (NKT) đã quyết...

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 5/11 nói rằng ông muốn Bộ trưởng Quốc phòng Yasuo Ichikawa tại nhiệm bất chấp những yêu cầu đòi ông này từ chức do những phát biểu gây giận dữ cho người dân Okinawa và quan chức cấp cao dưới quyền.

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, ông Noda nói rằng ông muốn Bộ trưởng Quốc phòng Ichikawa nỗ lực hơn bao giờ hết để thực thi nhiệm vụ của mình.

Trong khi đó, ông Ichikawa cũng phát biểu rằng ông muốn cố gắng tốt nhất có thể để thực hiện nhiệm vụ của mình mặc dù biết rằng việc lấy lại lòng tin là một nhiệm vụ khó khăn.

Ông Ichikawa đang bị chỉ trích bởi lời phát biểu của ông tại Quốc hội hôm 1/12 rằng ông “không biết cụ thể” về vụ ba lính Mỹ cưỡng hiếp một bé gái 12 tuổi ở Okinawa năm 1995, một sự kiện làm dấy lên làn sóng đòi xem xét lại việc tập trung quá nhiều căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Okinawa.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công Minh mới (NKT) đã quyết định đệ trình văn bản kiến nghị khiển trách ông Ichikawa ra Quốc hội vào ngày 9/12 và nhiều khả năng kiến nghị này sẽ được thông qua tại Thượng viện do phe đối lập kiểm soát.

Tổng thư ký Mikio Shimoji thuộc Đảng mới của nhân dân (PNP) trong liên minh cầm quyền cũng thúc giục Thủ tướng Noda cách chức ông Ichikawa trước khi kiến nghị khiển trách được đệ trình quốc hội./

Theo Dangcongsan.vn