Thứ ba,  16/08/2022

Mêhicô: Hội nghị thượng đỉnh Cơ chế Tuxtla thúc đẩy hội nhập khu vực

Theo phóng viên TTXVN tại Mêhicô, chiều 5/12, tại thành phố Mêriđa (Merida), thủ phủ bang miền Đông Vêracrút (Veracruz) của Mêhicô, Hội nghị thượng đỉnh Cơ chế Đối thoại và Hội nhập Tuxtla (Tuxtla) lần thứ 13 đã bế mạc với việc thông qua Tuyên bố chung, yêu cầu Mỹ áp dụng các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn hành động buôn bán vũ khí, rửa tiền và tiêu thụ ma túy. Tuyên bố chung nhấn mạnh cam kết của 10 quốc gia thành viên Tuxtla tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến phòng và chống tội phạm có tổ chức kết hợp với chính sách xã hội phù hợp, thành lập Quỹ hỗ trợ hạ tầng trị giá 160 triệu USD, khởi động hệ thống thông tin và y tế khu vực cũng như hợp tác chặt chẽ trong việc thực hiện có hiệu quả các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, bên cạnh việc định hình một khu vực tự do thương mại.Phát biểu tại lễ bế mạc, Tổng thống nước chủ nhà Phêlipê Canđêrôn (Felipe Calderon) khẳng định sau 20 năm trưởng thành, Cơ chế Tuxtla đã chứng tỏ thực sự là một trong những...

Theo phóng viên TTXVN tại Mêhicô, chiều 5/12, tại thành phố Mêriđa (Merida), thủ phủ bang miền Đông Vêracrút (Veracruz) của Mêhicô, Hội nghị thượng đỉnh Cơ chế Đối thoại và Hội nhập Tuxtla (Tuxtla) lần thứ 13 đã bế mạc với việc thông qua Tuyên bố chung, yêu cầu Mỹ áp dụng các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn hành động buôn bán vũ khí, rửa tiền và tiêu thụ ma túy.

Tuyên bố chung nhấn mạnh cam kết của 10 quốc gia thành viên Tuxtla tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến phòng và chống tội phạm có tổ chức kết hợp với chính sách xã hội phù hợp, thành lập Quỹ hỗ trợ hạ tầng trị giá 160 triệu USD, khởi động hệ thống thông tin và y tế khu vực cũng như hợp tác chặt chẽ trong việc thực hiện có hiệu quả các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, bên cạnh việc định hình một khu vực tự do thương mại.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Tổng thống nước chủ nhà Phêlipê Canđêrôn (Felipe Calderon) khẳng định sau 20 năm trưởng thành, Cơ chế Tuxtla đã chứng tỏ thực sự là một trong những diễn đàn khu vực quan trọng, thúc đẩy hòa bình, dân chủ, hội nhập và phát triển kinh tế xã hội. Tuxtla gồm Côxta Rica, En Xanvađo, Goatêmala, Ônđurát, Nicaragoa, Bêlixê, Panama, Côlômbia, CH Đôminicana và Mêhicô.

Bên lề các hoạt động chính của Hội nghị, Tổng thống Phêlipê Canđêrôn và những người đồng cấp Anvarô Côlôm (Alvaro Colom) của Goatêmala và Pốcphiriô Lôbô (Porfirio Lobo) của Ônđurát đã ký Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Mêhicô và các quốc gia Trung Mỹ, tạo ra một thị trường chung gồm 150 triệu dân.

Theo số liệu chính thức, trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Mêhicô và 5 nước trung Mỹ tăng 3,6 lần, đạt trên 6,5 tỷ USD trong năm 2010, luồng vốn đầu tư của Mêhicô vào lãnh thổ các nước này vượt ngưỡng 5 tỷ USD, trong khi nhu cầu nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của 5 nước Trung Mỹ lên tới 48 tỷ USD/năm.

Trước đó cũng tại thủ phủ bang Vêracrút, Tổng thống Canđêrôn của Mêhicô, Hoan Manuên Xantos (Juan Manuel Santos) của Côlômbia, Xêbátxtian Pinhêra (Sebastián Piñera) của Chilê, và các đại diện của Pêru và Panama, đã tiến hành Hội nghị cấp cao Liên minh Thái Bình Dương, trong đó thảo thuận tiến hành nhóm họp tại Chilê để phác thảo hiệp định hợp tác khung và ký bốn hiệp định về thương mại và đầu tư, đồng thời kêu gọi các nước Mỹ Latinh và Caribê tham gia nhằm tận dụng mọi tiềm năng sẵn có trong khu vực trong bối cảnh khủng hoảng tại Mỹ và châu Âu.

Liên minh Thái Bình Dương được thành lập ngày 28/4/2011 tại thủ đô Lima của Pêru với sự tham gia của Mêhicô, Chilê, Côlômbia và Pêru./.

Theo Dangcongsan.vn