Thứ ba,  05/12/2023

Indonesia đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng

Tham nhũng đã không còn là câu chuyện của riêng quốc gia nào hiện nay. Nó chỉ khác khi ở mỗi quốc gia thì có quy mô, mức độ khác nhau và phương thức đối phó của mỗi chính phủ khác nhau. Indonesia được biết đến là một quốc gia “mạnh tay” trong cuộc chiến chống lại vấn nạn này. Truyền thông địa phương Indonesia ngày 7/12 đưa tin, Phó Tổng thống Indonesia Boediono cho biết, chính phủ nước này hiện đang dự thảo kế hoạch hành động chống tham nhũng năm 2012.Ông Boediono cho biết, kế hoạch hành động này bao gồm việc thành lập thêm các cơ quan và các hành động trong nỗ lực chống lại nạn tham nhũng hoành hành tại quốc gia này. Ủy ban phòng chống tham nhũng Indonesia (KPK) sẽ là đầu mối đưa ra các hành động cụ thể.Kế hoạch này không phải lần đầu tiên được đưa ra mà là bước tiếp theo trên con đường chống lại nạn tham nhũng mà Indonesia đang thực hiện. Cuộc chiến chống tham nhũng ở Indonesia đã và đang diễn ra hết sức quyết liệt và Tổng thống Yudhoyono - người chỉ huy trưởng...

Tham nhũng đã không còn là câu chuyện của riêng quốc gia nào hiện nay. Nó chỉ khác khi ở mỗi quốc gia thì có quy mô, mức độ khác nhau và phương thức đối phó của mỗi chính phủ khác nhau. Indonesia được biết đến là một quốc gia “mạnh tay” trong cuộc chiến chống lại vấn nạn này.


Truyền thông địa phương Indonesia ngày 7/12 đưa tin, Phó Tổng thống Indonesia Boediono cho biết, chính phủ nước này hiện đang dự thảo kế hoạch hành động chống tham nhũng năm 2012.

Ông Boediono cho biết, kế hoạch hành động này bao gồm việc thành lập thêm các cơ quan và các hành động trong nỗ lực chống lại nạn tham nhũng hoành hành tại quốc gia này. Ủy ban phòng chống tham nhũng Indonesia (KPK) sẽ là đầu mối đưa ra các hành động cụ thể.

Kế hoạch này không phải lần đầu tiên được đưa ra mà là bước tiếp theo trên con đường chống lại nạn tham nhũng mà Indonesia đang thực hiện. Cuộc chiến chống tham nhũng ở Indonesia đã và đang diễn ra hết sức quyết liệt và Tổng thống Yudhoyono – người chỉ huy trưởng cuộc chiến này – cũng đã tỏ rõ quyết tâm làm trong sạch bộ máy nhà nước nhằm đưa Indonesia phát triển phồn thịnh.

Quyết tâm của ông Yudhoyono được thể hiện bằng hàng loạt nỗ lực, nhiều giải pháp chống tham nhũng. Ủy ban phòng chống tham nhũng Indonesia (KPK) đã giúp ông Yudhoyono rất nhiều trong cuộc chiến bài trừ tệ nạn tham nhũng, với hàng nghìn vụ án lớn nhỏ đã được thụ lý điều tra và tỷ lệ phá án cho đến nay là 100%.

Tuy nhiên, chính phủ của ông Yudhoyono là một liên minh nhiều đảng, vì vậy sự “đa dạng” này không chỉ chứa đựng năng lực làm việc không đồng đều mà còn bao gồm cả những cạnh tranh không phải về năng lực làm việc mà về lợi ích riêng. Trong cuộc chiến chống tham nhũng, những cạnh tranh, nói đúng hơn là sự đấu đá lẫn nhau, đã làm cho mâu thuẫn nội bộ càng thêm sâu sắc. Đây cũng là một bất lợi cho Tổng thống trong việc điều hành đất nước và trong cuộc chiến chống tham nhũng. Hàng loạt vụ án tham nhũng trong thời gian gần đây đã bộc lộ những yếu kém về năng lực quản lý, điều hành và phòng, chống tham nhũng trong từng bộ, ngành ở trung ương.

Mới đây, tháng 8/2011, 2 quan chức trong Bộ Nhân lực và Di dân đã bị bắt với cáo buộc nhận 1,5 tỉ rupiah (tương đương 175.000 USD)

Một số biện pháp cụ thể mà Indonesia đã thực hiện để chống tham nhũng:
1. Tiến hành điều tra và kiểm toán từ phủ Tổng thống, phủ Phó Tổng thống, văn phòng nội các và ban thư ký quốc vụ.
2. Giám sát tất cả công tác mua sắm vật chất, chi tiêu của tất cả các bộ và ủy ban nhà nước.
3. Ngăn chặn tình trạng tiêu cực, tham nhũng nảy sinh trong công tác xây dựng cơ bản.
4. Tiến hành điều tra tình trạng tham nhũng ở các bộ, ủy ban nhà nước và các xí nghiệp quốc doanh.
5. Tăng cường cuộc đấu tranh chống nạn khai thác, chặt phá rừng phi pháp.
6. Tăng cường điều tra đối với những kẻ bị tình nghi trốn lậu thuế.

tiền hối lộ. Trước đó, ngày 8/8/2011, cựu thủ quỹ đảng Dân chủ (PD) Muhammad Nazaruddin, 33 tuổi, bị bắt khi đang bỏ trốn ở thành phố Cartagena của Colombia. Nazaruddin dính líu trong vụ trọng án tham ô, rút ruột các công trình xây dựng khu làng vận động viên phục vụ SEA Games 26 diễn ra tháng 11 vừa qua.

Bên cạnh đó, theo đánh giá gần đây của Tổ chức Minh bạch quốc tế, từ lâu tham nhũng lan tràn trong lực lượng cảnh sát, khiến lực lượng này trở thành cơ quan tham nhũng lớn nhất quốc gia.

Trong nhiều năm qua, những nỗ lực mà KPK làm được rất đáng được ghi nhận. Hàng nghìn vụ án lớn nhỏ được giải quyết đã khiến những “con sâu” trong bộ máy nhà nước Indonesia bị loại bỏ. Song cơ quan này phải đối mặt với nhiều đe dọa và sự tấn công từ phía những người, những đơn vị bị điều tra.

Indonesia đã từ lâu bị coi là một trong những quốc gia có tỷ lệ tham nhũng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, Indonesia đã đạt được những bước tiến đáng kể trong công cuộc bài trừ tệ nạn này. Bài trừ nạn tham nhũng sẽ góp phần không nhỏ đối với sự phát triển kinh tế của đất nước. Giới phân tích cho rằng, nếu Tổng thống Yudhoyono quyết liệt hơn nữa và thành công hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng, kinh tế Indonesia sẽ có tiềm năng để tăng trưởng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Dangcongsan.vn