Thứ ba,  05/12/2023

Cựu thủ tướng Pháp Villepin tranh cử tổng thống

Cựu thủ tướng Pháp Dominique de Villepin hôm 11-12 tuyên bố sẽ tranh cử với Tổng thống (TT) cánh hữu Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.Phát biểu trên kênh truyền hình TF1, chính khách theo đường lối bảo thủ này cho biết: “Tôi đã quyết định trở thành một ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012... Tôi tin rằng cuộc bầu cử 2012 sẽ là cuộc bầu cử của niềm tin, sự dũng cảm và ý chí”. Cựu thủ tướng Pháp Dominique de VillepinTheo hãng tin AP, ông Villepin sẽ ra tranh cử tổng thống với tư cách là ứng viên độc lập. Trước đó, Đảng Xã hội đã đề cử ông Francois Hollande làm ứng viên tổng thống của mình. TT Sarzkozy vẫn chưa tuyên bố ra tranh cử nhưng ông chắc chắn sẽ là ứng viên của đảng bảo thủ Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP).Ông Villepin và TT Sarkozy là những đối thủ có khá nhiều ân oán. Hồi tháng 9 này, một tòa phúc thẩm ở Pháp đã tuyên ông Villepin vô tội trong một vụ bê bối chính trị mà ông bị cáo buộc...

Cựu thủ tướng Pháp Dominique de Villepin hôm 11-12 tuyên bố sẽ tranh cử với Tổng thống (TT) cánh hữu Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.
Phát biểu trên kênh truyền hình TF1, chính khách theo đường lối bảo thủ này cho biết: “Tôi đã quyết định trở thành một ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012… Tôi tin rằng cuộc bầu cử 2012 sẽ là cuộc bầu cử của niềm tin, sự dũng cảm và ý chí”.

Cựu thủ tướng Pháp Dominique de Villepin
Theo hãng tin AP, ông Villepin sẽ ra tranh cử tổng thống với tư cách là ứng viên độc lập. Trước đó, Đảng Xã hội đã đề cử ông Francois Hollande làm ứng viên tổng thống của mình. TT Sarzkozy vẫn chưa tuyên bố ra tranh cử nhưng ông chắc chắn sẽ là ứng viên của đảng bảo thủ Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP).
Ông Villepin và TT Sarkozy là những đối thủ có khá nhiều ân oán. Hồi tháng 9 này, một tòa phúc thẩm ở Pháp đã tuyên ông Villepin vô tội trong một vụ bê bối chính trị mà ông bị cáo buộc đã bôi nhọ ông Sarkozy. Theo hãng tin AFP, ông Villepin có thể thu hút một số phiếu từ những người ủng hộ TT Sarkozy nhưng các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy sự ủng hộ dành cho vị cựu thủ tướng 58 tuổi này hiện rất thấp.
Theo Nld