Thứ bảy,  20/08/2022

Phương Tây tiếp tục cân nhắc đến lệnh siết chặt trừng phạt Iran

Hãng thông tấn Ria Novosti ngày 13/12 dẫn lời Ngoại trưởng Anh William Hague, nhấn mạnh đến khả năng các cường quốc phương Tây sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Iran vào năm 2012. Theo lập luận của ông Hague, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt được xem là một cách thức nhằm tăng áp lực “một cách hợp pháp và hòa bình” lên chính quyền Iran trong bối cảnh Tehran chưa đưa ra các câu trả lời phù hợp cho những câu hỏi “nghiêm túc” xoay quanh chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi.“Chúng tôi không muốn chứng kiến tương lai xảy ra một cuộc xung đột quân sự cũng như nguy cơ phổ biến hạt nhân tại Iran…Vì thế, những gì chúng tôi phải làm hiện giờ là đưa ra đề xuất đối thoại cùng với việc gia tăng áp lực lên chính quyền Tehran”, ông Hague nói.Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Hilllary Clinton tại Washington, ông Hague tiết lộ, trong năm 2012, sẽ có thêm một số công ty khác của Iran bị liệt vào bản danh sách đen...

Hãng thông tấn Ria Novosti ngày 13/12 dẫn lời Ngoại trưởng Anh William Hague, nhấn mạnh đến khả năng các cường quốc phương Tây sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Iran vào năm 2012.

Theo lập luận của ông Hague, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt được xem là một cách thức nhằm tăng áp lực “một cách hợp pháp và hòa bình” lên chính quyền Iran trong bối cảnh Tehran chưa đưa ra các câu trả lời phù hợp cho những câu hỏi “nghiêm túc” xoay quanh chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi.

“Chúng tôi không muốn chứng kiến tương lai xảy ra một cuộc xung đột quân sự cũng như nguy cơ phổ biến hạt nhân tại Iran…Vì thế, những gì chúng tôi phải làm hiện giờ là đưa ra đề xuất đối thoại cùng với việc gia tăng áp lực lên chính quyền Tehran”, ông Hague nói.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Hilllary Clinton tại Washington, ông Hague tiết lộ, trong năm 2012, sẽ có thêm một số công ty khác của Iran bị liệt vào bản danh sách đen các đối tượng chịu lệnh trừng phạt. Đa phần các công ty trong số này hoạt động trong lĩnh vực tài chính, năng lượng và giao thông. Theo kế hoạch, các cường quốc phương Tây sẽ công bố lệnh siết chặt trừng phạt Iran vào cuối tháng 1/2012.

Bên cạnh đó, quan chức ngoại giao của Anh cũng nhấn mạnh đến khả năng cộng đồng thế giới sẽ tiếp tục gây sức ép lên chính quyền Iran, buộc nước Cộng hòa Hồi giáo này phải từ bỏ chương trình hạt nhân đang theo đuổi. Mới đây, ông Hague cũng đã từng nhấn mạnh rằng, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thế giới trong năm 2012 là tìm lời giải cho những bế tắc xung quanh chương trình hạt nhân của Iran và cộng đồng thế giới không nên xao nhãng vấn đề này để quá tập trung vào “Cuộc nổi dậy mùa xuân Ả rập”.

Theo Dangcongsan.vn