Thứ ba,  16/08/2022

Bão Washi đổ bộ Philippines, hơn 130 người chết

Cơn bão nhiệt đới Washi đã đổ bộ miền nam Philippines vào sáng nay, gây lũ lụt trên diện rộng, làm ít nhất gần 60 người thiệt mạng và nhiều người khác mất tích. Đường đi của bão Washi.Quân đội Philippines đã huy động 20.000 binh sĩ để trợ giúp các nỗ lực sơ tán và cứu hộ trên đảo Mindanao, một đảo lớn ở miền nam nằm trong vùng tâm bão, Benito Ramos, quan chức phòng vệ dân sự, cho biết.“Washi đang di chuyển chậm, vì thế cơn bão đã đổ một lượng mưa lớn xuống khu vực. Lũ lụt xảy ra trên diện rộng”, ông Ramos, Cơ quan quản lý và giảm nhẹ thiên tai quốc gia, nói. Các thành phố Cagayan de Oro, Dipolog và Iligan, với tổng dân số khoảng 700.000 người, nằm trong số những khu vực bị ngập lụt.Hơn 130 người đã chết đuối tại 2 thành phố Cagayan de Oro và Iligan. Một số người khác cũng được thông báo mất tích.Ông Ramos cho hay lượng mưa 25mm đã đổ xuống khu vực trong 24 giờ qua, khiến các con sông nước dâng cao và gây ngập lụt những khu vực trũng.“Bão ít...

Cơn bão nhiệt đới Washi đã đổ bộ miền nam Philippines vào sáng nay, gây lũ lụt trên diện rộng, làm ít nhất gần 60 người thiệt mạng và nhiều người khác mất tích.

Đường đi của bão Washi.
Quân đội Philippines đã huy động 20.000 binh sĩ để trợ giúp các nỗ lực sơ tán và cứu hộ trên đảo Mindanao, một đảo lớn ở miền nam nằm trong vùng tâm bão, Benito Ramos, quan chức phòng vệ dân sự, cho biết.
“Washi đang di chuyển chậm, vì thế cơn bão đã đổ một lượng mưa lớn xuống khu vực. Lũ lụt xảy ra trên diện rộng”, ông Ramos, Cơ quan quản lý và giảm nhẹ thiên tai quốc gia, nói.
Các thành phố Cagayan de Oro, Dipolog và Iligan, với tổng dân số khoảng 700.000 người, nằm trong số những khu vực bị ngập lụt.
Hơn 130 người đã chết đuối tại 2 thành phố Cagayan de Oro và Iligan. Một số người khác cũng được thông báo mất tích.
Ông Ramos cho hay lượng mưa 25mm đã đổ xuống khu vực trong 24 giờ qua, khiến các con sông nước dâng cao và gây ngập lụt những khu vực trũng.
“Bão ít khi xảy ra tại khu vực này và mọi người có vẻ thờ ơ mặc dù họ biết cơn bão đang tiến tới khu vực”, ông Ramos nói thêm.
Đảo Palawan, một đảo lớn ở phía tây Philippines, cũng nằm trực tiếp trên đường đi của bão.
Dự báo bão Washi sẽ tiến vào phía nam biển Đông vào hôm nay sau khi vượt qua phía nam Philippines.
Tiếp tục tìm kiếm các thi thể
Khoảng 10.000 người đã phải sơ tán tới các khu vực cao hơn. Ông Ramos cho hay các báo cáo đang được cập nhật và số người thương vong có thể còn tăng.
Nhiều khu vực đã bị mất điện và một số chuyến bay nội địa đã bị huỷ bỏ khi sức gió 90km/km tràn qua khắp hòn đảo Mindanao.
Một trận lở đất đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5 người ở phía đông hòn đảo.
Gần 100 thi thể – hầu hết là trẻ em – đã được tìm thấy tại thành phố Cagayan de Oro. Khoảng 40 thi thể khác được phát hiện ở thành phố Iligan.
Lũ lụt đã tràn vào ít nhất 10 ngôi làng ở ngoại ô Iligan, thị trưởng thành phố, ông Lawrence Cruz, cho biết.
Lực lượng bảo vệ bờ biển và các nhân viên cứu hộ đang rà soát vùng biển ngoài khơi thành phố Iligan để tìm kiếm những người sống sót hoặc các thi thể.
Đài truyền hình GMA đã phát sóng những hình ảnh cho thấy một gia đình đã thoát khỏi ngôi nhà bị ngập bằng cách trèo qua cửa sổ và các nhân viên cứu hộ trợ giúp những người sống sót tới nơi an toàn.
Mindanao là vùng canh tác nông nghiệp lớn của Philippines và được mệnh danh là vựa lúa của cả nước.
Philippines thường hứng chịu 20 cơn bão lớn mỗi năm, phần lớn quét qua Luzon, đảo lớn nhất và giàu có nhất tại đảo quốc Đông Nam Á.
2 siêu bão Nesat và Nalgae, vốn đổ bộ vào Philippines cách nhau chỉ vài ngày hồi cuối tháng 9, đã làm hơn 100 người chết, trong khi cơn bão nhiệt đới Banyan làm 8 người khác thiệt mạng hồi tháng 10.
Theo Dantri