Thứ ba,  16/08/2022

Nhật Bản lắp máy gia tốc lớn nhất thế giới

Nhật Bản sẽ lắp máy gia tốc lớn nhất thế giới với chi phí ước tính 10 tỷ USD – báo chí Nhật Bản hôm qua đưa tin. Máy gia tốc Lớn của châu Âu Large Hadron Collider (LHC), đặt ở biên giới Thụy Sĩ-PhápDự kiến công trình sẽ hoàn thành vào khoảng giữa những năm 2020. Máy gia tốc “khủng” này sẽ được đặt trên núi Sefuri, ở hòn đảo Kyushu phía nam Nhật Bản, hoặc vùng phụ cận thành phố Kitakami phía bắc hòn đảo chính Honshu. Theo thiết kế sơ bộ, máy gia tốc mới sẽ có cấu trúc tuyến tính. Không giống như máy gia tốc Lớn của châu Âu Large Hadron Collider (LHC), đặt ở biên giới Thụy Sĩ-Pháp, theo kiểu một đường hầm vòng tròn khép kín loopback. Tuy nhiên, độ dài của máy gia tốc Nhật Bản trong tương lai sẽ là 30 km, tức là dài hơn 3,5 km so với LHC. Cỗ máy gia tốc mới sẽ trở thành công trình thử nghiệm khoa học đồ sộ nhất thế giới, tạo điều kiện cho các nhà khoa học tiến hành các thí nghiệm để tìm kiếm những thành phần hạt cơ...

Nhật Bản sẽ lắp máy gia tốc lớn nhất thế giới với chi phí ước tính 10 tỷ USD – báo chí Nhật Bản hôm qua đưa tin.

Máy gia tốc Lớn của châu Âu Large Hadron Collider (LHC), đặt ở biên giới Thụy Sĩ-Pháp
Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào khoảng giữa những năm 2020.
Máy gia tốc “khủng” này sẽ được đặt trên núi Sefuri, ở hòn đảo Kyushu phía nam Nhật Bản, hoặc vùng phụ cận thành phố Kitakami phía bắc hòn đảo chính Honshu.
Theo thiết kế sơ bộ, máy gia tốc mới sẽ có cấu trúc tuyến tính. Không giống như máy gia tốc Lớn của châu Âu Large Hadron Collider (LHC), đặt ở biên giới Thụy Sĩ-Pháp, theo kiểu một đường hầm vòng tròn khép kín loopback.
Tuy nhiên, độ dài của máy gia tốc Nhật Bản trong tương lai sẽ là 30 km, tức là dài hơn 3,5 km so với LHC.
Cỗ máy gia tốc mới sẽ trở thành công trình thử nghiệm khoa học đồ sộ nhất thế giới, tạo điều kiện cho các nhà khoa học tiến hành các thí nghiệm để tìm kiếm những thành phần hạt cơ bản chưa được biết trước đó.
Sự kiện khoa học quan trong nhất của năm ngoái là việc khởi động máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới LHC của châu Âu và giới khoa học đã thực hiện được bước tiến trong việc giải mã bí ẩn của vũ trụ.
Các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu đã đạt thành công to lớn trong cuộc thử nghiệm nén plasma hydro nặng dưới sức ép 18 triệu atmosphere. Kết quả quan trọng thứ haicủa Trung tâm khoa học này là sử dụng thiết bị laser để phát sóng va đập siêu mạnh, đạt tới áp suất 71 triệu atmosphere.
Kết quả này là bàn đạp quan trọng để đi tới giải mã những điều bí ẩn của vũ trụ, thí dụ như qúa trình tiến hoá trên không gian.
Theo Dantri