Thứ ba,  09/08/2022

Bỉ bị hạ mức xếp hạng tín dụng

* Anh làm quan sát viên đàm phán hiệp định tài chính mới của EU Theo Roi-tơ, hãng Moody's ngày 16-12 công bố hạ hai bậc xếp hạng tín dụng của Bỉ, xuống Aa3, do những rủi ro về tăng trưởng kinh tế, triển vọng giải quyết nợ của Bỉ, cũng như điều kiện tài chính khó khăn của cả Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone). Moody's cũng đánh tụt hạng tín nhiệm của bốn ngân hàng thuộc Hung-ga-ri.Cùng ngày, hãng Fitch cho biết đã đưa sáu thành viên Eurozone, gồm Bỉ, Tây Ban Nha, Xlô-vê-ni-a, I-ta-li-a, Ai-len và CH Síp, vào danh sách xem xét đánh tụt bậc xếp hạng tín dụng (từ nay đến cuối tháng 1-2012). Lý do là không thấy triển vọng các nước này sớm giải quyết được khủng hoảng nợ, cũng như Liên hiệp châu Âu (EU) đã bỏ lỡ cơ hội đưa ra "giải pháp tổng thể" cho khủng hoảng ở Eurozone.* Dù Anh phủ quyết sửa đổi hiệp ước EU, khiến 26 thành viên còn lại quyết định xây dựng một thỏa thuận liên chính phủ mới về siết chặt tài chính, nhưng Luân Đôn sẽ tham dự các cuộc đàm phán về...

* Anh làm quan sát viên đàm phán hiệp định tài chính mới của EU
Theo Roi-tơ, hãng Moody&#39s ngày 16-12 công bố hạ hai bậc xếp hạng tín dụng của Bỉ, xuống Aa3, do những rủi ro về tăng trưởng kinh tế, triển vọng giải quyết nợ của Bỉ, cũng như điều kiện tài chính khó khăn của cả Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone). Moody&#39s cũng đánh tụt hạng tín nhiệm của bốn ngân hàng thuộc Hung-ga-ri.

Cùng ngày, hãng Fitch cho biết đã đưa sáu thành viên Eurozone, gồm Bỉ, Tây Ban Nha, Xlô-vê-ni-a, I-ta-li-a, Ai-len và CH Síp, vào danh sách xem xét đánh tụt bậc xếp hạng tín dụng (từ nay đến cuối tháng 1-2012). Lý do là không thấy triển vọng các nước này sớm giải quyết được khủng hoảng nợ, cũng như Liên hiệp châu Âu (EU) đã bỏ lỡ cơ hội đưa ra “giải pháp tổng thể” cho khủng hoảng ở Eurozone.

* Dù Anh phủ quyết sửa đổi hiệp ước EU, khiến 26 thành viên còn lại quyết định xây dựng một thỏa thuận liên chính phủ mới về siết chặt tài chính, nhưng Luân Đôn sẽ tham dự các cuộc đàm phán về thỏa thuận mới này. Roi-tơ dẫn nguồn tin từ Hội đồng châu Âu cho biết, Anh sẽ tham gia tiến trình đàm phán “công ước tài chính” mới với tư cách quan sát viên. Dự kiến các cuộc thương lượng bắt đầu từ ngày 20-12 tới, với mục tiêu hoàn tất vào cuối tháng 1-2012.

Theo Nhandan