Thứ tư,  17/08/2022

Tổng thống Cadắcxtan ban bố tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Cadắcxtan Nuxuntan Nadabaiép (Nursultan Nazarbayev) đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố miền Tây Danaoden (Zhanaozen) sau khi đã có ít nhất 11 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa các công nhân dầu mỏ bị sa thải và cảnh sát ở thành phố ven biển Caxpi (Caspi) này. Vụ việc xảy ra vào đúng dịp quốc gia Trung Á này kỷ niệm 20 năm ngày độc lập.Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài cho tới ngày 5 tháng 1 năm tới. Thông báo từ Cơ quan Công tố Cadắcxtan cho biết khoảng 50 công nhân bị sa thải của công ty khai thác dầu KazMunaiGas ở thành phố Danaoden đã đụng độ với cảnh sát trong một cuộc biểu tình bạo lực. Ngoài 11 nạn nhân thiệt mạng, còn có 86 người bị thương, trong đó có 6 cảnh sát. Những người biểu tình đã đốt tòa nhà chính quyền của thành phố Danaoden, trụ sở chính của công ty dầu KazMunaiGas, sau đó phá hủy các ngôi lều truyền thống ở địa phương và ném đá vào người đi bộ. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát đã bắt...

Tổng thống Cadắcxtan Nuxuntan Nadabaiép (Nursultan Nazarbayev) đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố miền Tây Danaoden (Zhanaozen) sau khi đã có ít nhất 11 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa các công nhân dầu mỏ bị sa thải và cảnh sát ở thành phố ven biển Caxpi (Caspi) này. Vụ việc xảy ra vào đúng dịp quốc gia Trung Á này kỷ niệm 20 năm ngày độc lập.

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài cho tới ngày 5 tháng 1 năm tới.

Thông báo từ Cơ quan Công tố Cadắcxtan cho biết khoảng 50 công nhân bị sa thải của công ty khai thác dầu KazMunaiGas ở thành phố Danaoden đã đụng độ với cảnh sát trong một cuộc biểu tình bạo lực. Ngoài 11 nạn nhân thiệt mạng, còn có 86 người bị thương, trong đó có 6 cảnh sát. Những người biểu tình đã đốt tòa nhà chính quyền của thành phố Danaoden, trụ sở chính của công ty dầu KazMunaiGas, sau đó phá hủy các ngôi lều truyền thống ở địa phương và ném đá vào người đi bộ. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát đã bắt giữ 70 người và yêu cầu người dân không tụ tập ở các nơi công cộng.

Các cuộc biểu tình bạo lực được xem là rất hiếm khi xảy ra ở Cadắcxtan, một trong các quốc gia giàu tài nguyên nhưng lại có mật độ dân số thưa thớt nhất trên thế giới. Cuộc đụng độ lần này đã phá hỏng ngày lễ kỷ niệm 20 năm độc lập của Cadắcxtan.

Cadắcxtan là nền kinh tế lớn nhất và thành công nhất ở khu vực Trung Á. Trong năm nay, ở đất nước 17 triệu dân mà đại đa số là người Hồi giáo này, đã xảy ra nhiều vụ đánh bom và nổ súng ở qui mô nhỏ mà nhiều người cho là do những phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành.

Theo Dangcongsan.vn