Thứ ba,  09/08/2022

Quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam – Trung Quốc không ngừng phát triển

Tiết mục trình diễn trong chương trình Cầu truyền hình Giao lưu Việt - Trung: Láng giềng gần. ( Ảnh: Vifash.com.vn )Kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1991 đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho mỗi nước.Trong hơn 20 năm qua, hai nước đã trao đổi hơn 70 đoàn cấp cao và hằng năm có hơn 200 đoàn các cấp thăm lẫn nhau. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác định phương châm 16 chữ "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần bốn tốt "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt", nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc không ngừng phát triển, vì lợi ích của hai dân tộc. Hai bên đã xác lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện; giải quyết thỏa đáng hai vấn đề có ý nghĩa lịch sử là hoạch...


Tiết mục trình diễn trong chương trình Cầu truyền hình Giao lưu Việt – Trung: Láng giềng gần. ( Ảnh: Vifash.com.vn )

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1991 đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho mỗi nước.

Trong hơn 20 năm qua, hai nước đã trao đổi hơn 70 đoàn cấp cao và hằng năm có hơn 200 đoàn các cấp thăm lẫn nhau. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác định phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần bốn tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Trung Quốc không ngừng phát triển, vì lợi ích của hai dân tộc. Hai bên đã xác lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện; giải quyết thỏa đáng hai vấn đề có ý nghĩa lịch sử là hoạch định, phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền và phân định Vịnh Bắc Bộ. Hàng chục hiệp định cấp Chính phủ và các văn kiện hợp tác khác cũng đã được ký kết, đặt cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì đều hằng năm. Hai bên đã thành lập Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và đã tiến hành năm phiên họp. Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp bộ, ngành, địa phương, đoàn thể… góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy sự phát triển và mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Trong năm 2011, ngay sau khi Đại hội lần thứ XI Đảng CS Việt Nam kết thúc thành công, hai bên đã tiến hành trao đổi Đặc phái viên của lãnh đạo cấp cao hai nước. Trung Quốc đã cử Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Việt Nam để chúc mừng thành công của Đại hội. Việt Nam đã cử Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến một số nước, trong đó có Trung Quốc để thông báo kết quả của Đại hội. Chuyến thăm chính thức Trung Quốc mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đạt kết quả tốt đẹp. Những kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm này, trong đó có các văn kiện hợp tác quan trọng được ký kết là bước phát triển mới có ý nghĩa to lớn, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu.

Sau 20 năm bình thường hóa, quan hệ kinh tế-thương mại Việt Nam – Trung Quốc phát triển vượt bậc, kim ngạch thương mại song phương tăng từ mức 32 triệu USD năm 1992 lên gần 30 tỷ USD năm 2010. Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc liên tục là bạn hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam. Tính đến tháng 10-2011, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 28 tỷ USD, tăng 31,5% so cùng kỳ năm 2010. Dự kiến, kim ngạch thương mại song phương năm nay sẽ đạt hơn 32 tỷ USD. Quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước có bước phát triển mới. Hiện Trung Quốc có 808 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 4,2 tỷ USD, đứng thứ 14/93 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trung Quốc đã dành cho Việt Nam khoảng 1,4 tỷ USD tín dụng ưu đãi. Hai bên đã và đang triển khai nhiều dự án hợp tác kinh tế lớn, trong đó có dự án xây dựng nhà máy khai thác và tuyển luyện đồng tại Sin Quyền, Nhà máy phân đạm Hà Bắc, Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh I và II… Hai bên cũng tích cực trao đổi về các dự án trong khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai kinh tế”. Trung Quốc còn hỗ trợ Việt Nam nhiều khoản viện trợ không hoàn lại (khoảng 300 triệu nhân dân tệ).

Quan hệ trao đổi, hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch được đẩy mạnh. Hiện có khoảng 13 nghìn lưu học sinh Việt Nam đang học tại các trường đại học của Trung Quốc. Năm 2010, hai nước đã kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đây cũng là năm được lãnh đạo hai nước xác định là “Năm hữu nghị Việt-Trung”. Hai bên đã phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động giao lưu với quy mô lớn như Liên hoan hữu nghị thanh niên Việt-Trung, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt-Trung, Liên hoan hữu nghị nhân dân biên giới Việt-Trung. Tối 14-12 vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình Quảng Tây (Trung Quốc) phối hợp tổ chức chương trình Cầu truyền hình Giao lưu Việt – Trung: Láng giềng gần.

Việt Nam và Trung Quốc cũng hợp tác tốt tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, WTO, APEC, ASEM, Cấp cao Đông Á, ASEAN+3 v.v; tích cực tham gia nỗ lực chung đối phó những thách thức và các mối đe dọa mới, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng CS Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc đã giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong hơn 30 năm cải cách mở cửa vừa qua, Trung Quốc đạt được những thành tựu quan trọng. Trong đó, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ và đang nỗ lực vươn lên thành một cường quốc. Nhiều công trình khoa học công nghệ với những bước đột phá quan trọng được tiến hành, tiêu biểu là việc Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ có người lái, vệ tinh thăm dò mặt trăng, mô-đun nghiên cứu vũ trụ Thiên Cung-1… Trung Quốc đã tổ chức thành công Ô-lim-pích Bắc Kinh 2008, Triển lãm Expo Thượng Hải 2010. Hiện nhân dân Trung Quốc đang ra sức lập thành tích để thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ XVIII Đảng CS Trung Quốc sẽ diễn ra vào năm 2012.

Những thành tựu đạt được trong việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Trung Quốc thời gian qua là tài sản quý báu của hai dân tộc, cần hết sức giữ gìn và không ngừng vun đắp. Nhân dân Việt Nam bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc dành cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta, nguyện cùng nhân dân Trung Quốc làm hết sức mình để đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Trung Quốc ngày càng sâu sắc hơn, tin cậy hơn, ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đổi mới, cải cách mở cửa và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Nhandan