Thứ hai,  08/08/2022

Nga yêu cầu điều tra việc NATO giết hại dân thường Li-bi

Người biểu tình đốt Viện Khoa học ở Thủ đô Cai-rô (Ai Cập) ngày 19-12. Ảnh ROI-TƠ * LHQ thông qua nghị quyết chỉ trích Xy-ri Theo Roi-tơ, tại cuộc họp báo ở Niu Oóc ngày 19-12, Đại sứ Nga tại LHQ V.Tru-kin yêu cầu mở cuộc điều tra đầy đủ việc máy bay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã giết hại nhiều dân thường Li-bi trong thời gian liên minh này can thiệp quân sự vào Li-bi.Điều này là trái với Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về lập vùng cấm bay tại Li-bi. Ông V.Tru-kin dẫn tin của các nhóm nhân quyền cho biết, khoảng hơn 50 người dân Li-bi chết bởi các cuộc ném bom của máy bay NATO. Theo tờ Thời báo Niu Oóc số ra ngày 18-12, con số này khoảng từ 40 đến 70 người. Đến nay, NATO vẫn chưa báo cáo chi tiết lên HĐBA về thương vong đối với dân thường Li-bi. Đại sứ Nga tuyên bố sẽ đưa vấn đề trên ra trước 15 nước thành viên HĐBA vào ngày 22-12 tới.Theo Roi-tơ, ngày 20-12, với 133 phiếu ủng hộ, 11 phiếu...


Người biểu tình đốt Viện Khoa học ở Thủ đô Cai-rô (Ai Cập) ngày 19-12. Ảnh ROI-TƠ

* LHQ thông qua nghị quyết chỉ trích Xy-ri
Theo Roi-tơ, tại cuộc họp báo ở Niu Oóc ngày 19-12, Đại sứ Nga tại LHQ V.Tru-kin yêu cầu mở cuộc điều tra đầy đủ việc máy bay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã giết hại nhiều dân thường Li-bi trong thời gian liên minh này can thiệp quân sự vào Li-bi.

Điều này là trái với Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về lập vùng cấm bay tại Li-bi. Ông V.Tru-kin dẫn tin của các nhóm nhân quyền cho biết, khoảng hơn 50 người dân Li-bi chết bởi các cuộc ném bom của máy bay NATO. Theo tờ Thời báo Niu Oóc số ra ngày 18-12, con số này khoảng từ 40 đến 70 người. Đến nay, NATO vẫn chưa báo cáo chi tiết lên HĐBA về thương vong đối với dân thường Li-bi. Đại sứ Nga tuyên bố sẽ đưa vấn đề trên ra trước 15 nước thành viên HĐBA vào ngày 22-12 tới.

Theo Roi-tơ, ngày 20-12, với 133 phiếu ủng hộ, 11 phiếu chống và 43 phiếu trắng, Đại hội đồng LHQ một lần nữa bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án mạnh mẽ Xy-ri “vi phạm nhân quyền”. Số nước ủng hộ nghị quyết lần này tăng thêm 11 nước so với nghị quyết đưa ra tháng trước. Động thái trên diễn ra đúng thời điểm Liên đoàn A-rập (AL) thông báo nhóm quan sát viên đầu tiên của tổ chức này sẽ tới Thủ đô Đa-mát để thị sát và xác nhận việc chính quyền của Tổng thống B.Át-xát có thực hiện đầy đủ kế hoạch mà AL đưa ra hay không. AL cũng sẽ tổ chức cuộc gặp với phe đối lập ở Xy-ri để xúc tiến đối thoại với chính quyền Đa-mát. Tuy nhiên, AL chưa có kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Xy-ri.

Theo Roi-tơ, ngày 20-12, các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở Ai Cập đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp, làm 13 người chết và hàng trăm người bị thương. Lực lượng cảnh sát và quân đội nước này đã nổ súng, sử dụng gậy và hơi cay để giải tán những người biểu tình tại Quảng trường Ta-hơ-ri, Thủ đô Cai-rô. Trước đó, họ đã ngăn chặn âm mưu đốt phá tòa nhà QH của một số đối tượng quá khích. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã lên án việc sử dụng vũ lực “quá mức” đàn áp người biểu tình của lực lượng an ninh Ai Cập; kêu gọi chính quyền chuyển tiếp kiềm chế và tôn trọng nhân quyền, trong đó có quyền biểu tình hòa bình; đồng thời nhấn mạnh, bầu không khí yên bình sẽ tạo thuận lợi cho tiến trình bầu cử dân chủ tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo Nhandan