Thứ bảy,  20/08/2022

Mâu thuẫn bùng phát giữa các phe phái ở I-rắc

Theo các nguồn tin nước ngoài, I-rắc đang đứng trước nguy cơ chìm vào cuộc khủng hoảng chính trị ngay sau khi các đơn vị lính chiến cuối cùng của Mỹ rút khỏi I-rắc, chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh của Mỹ tại quốc gia Hồi giáo này.Ngày 19-12, mâu thuẫn bùng phát giữa Thủ tướng An Ma-li-ki, thuộc dòng Hồi giáo Si-ít và Phó Thủ tướng An Mút-lắc, thuộc khối An I-rắc của người Hồi giáo dòng Xun-nít đối lập chính tại Quốc hội. Thủ tướng Ma-li-ki đã gửi tới Quốc hội nước này bức thư yêu cầu không tín nhiệm đối với ông An Mút-lắc, vì trong cuộc trả lời phỏng vấn của CNN, ông Mút-lắc đã nói Thủ tướng Ma-li-ki là "kẻ độc tài". Phát biểu ý kiến trên kênh truyền hình Ba-bi-li-a của I-rắc, ông Mút-lắc đã nói rằng, "Ma-li-ki còn tồi tệ hơn Xa-đam Hu-xê-in". Cùng ngày, Tòa án tối cao I-rắc công bố lệnh bắt giữ Phó Tổng thống An Ha-si-mi, người Xun-nít, với cáo buộc "có liên hệ với các phần tử khủng bố". Trước đó, ngày 17-12, khối An I-rắc đối lập đã tẩy chay phiên họp của Quốc hội để...
Theo các nguồn tin nước ngoài, I-rắc đang đứng trước nguy cơ chìm vào cuộc khủng hoảng chính trị ngay sau khi các đơn vị lính chiến cuối cùng của Mỹ rút khỏi I-rắc, chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh của Mỹ tại quốc gia Hồi giáo này.

Ngày 19-12, mâu thuẫn bùng phát giữa Thủ tướng An Ma-li-ki, thuộc dòng Hồi giáo Si-ít và Phó Thủ tướng An Mút-lắc, thuộc khối An I-rắc của người Hồi giáo dòng Xun-nít đối lập chính tại Quốc hội. Thủ tướng Ma-li-ki đã gửi tới Quốc hội nước này bức thư yêu cầu không tín nhiệm đối với ông An Mút-lắc, vì trong cuộc trả lời phỏng vấn của CNN, ông Mút-lắc đã nói Thủ tướng Ma-li-ki là “kẻ độc tài”. Phát biểu ý kiến trên kênh truyền hình Ba-bi-li-a của I-rắc, ông Mút-lắc đã nói rằng, “Ma-li-ki còn tồi tệ hơn Xa-đam Hu-xê-in”. Cùng ngày, Tòa án tối cao I-rắc công bố lệnh bắt giữ Phó Tổng thống An Ha-si-mi, người Xun-nít, với cáo buộc “có liên hệ với các phần tử khủng bố”. Trước đó, ngày 17-12, khối An I-rắc đối lập đã tẩy chay phiên họp của Quốc hội để phản đối Thủ tướng Ma-li-ki lạm quyền và đòi cải cách chính trị.

Theo Nhandan