Thứ ba,  09/08/2022

Ixraen hoàn tất giai đoạn hai trao đổi tù nhân với Palextin

Ngày 18/12, Ixraen đã trả tự do cho 550 tù nhân Palextin, hoàn tất giai đoạn hai của thỏa thuận trao đổi tù nhân với phong trào Hồi giáo Hamát (Hamas) của Palextin để binh sĩ Ixraen Gilát Salít (Gilad Shalit) được tự do sau 5 năm bị giam giữ tại Dải Gada.Các quan chức ở thành phố Ramala (Ramallah) thuộc Bờ Tây cho biết nhóm tù nhân chính được trả tự do đã tới thành phố này trên xe buýt vào tối 18/12, nơi hàng nghìn người chờ đón họ ở dinh Tổng thống Palextin. Cùng lúc đó, một nhóm nhỏ gồm 41 tù nhân cũng đã vượt qua biên giới tới Dải Gada. Theo Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), trong số 550 tù nhân được trả tự do có 6 phụ nữ và 55 trẻ em từ 14-17 tuổi. Việc làm đầu tiên của các tù nhân mới được tự do này là đến viếng mộ cố nhà lãnh đạo Palextin Yaxơ Araphát (Yasser Arafat).Tháng 10/2011, Ixraen phóng thích 477 tù nhân Palextin, hầu hết là các thủ lĩnh và thành viên của Hamát, để đổi lấy tự do cho trung sĩ Salít trong đợt đầu của thỏa...

Ngày 18/12, Ixraen đã trả tự do cho 550 tù nhân Palextin, hoàn tất giai đoạn hai của thỏa thuận trao đổi tù nhân với phong trào Hồi giáo Hamát (Hamas) của Palextin để binh sĩ Ixraen Gilát Salít (Gilad Shalit) được tự do sau 5 năm bị giam giữ tại Dải Gada.

Các quan chức ở thành phố Ramala (Ramallah) thuộc Bờ Tây cho biết nhóm tù nhân chính được trả tự do đã tới thành phố này trên xe buýt vào tối 18/12, nơi hàng nghìn người chờ đón họ ở dinh Tổng thống Palextin. Cùng lúc đó, một nhóm nhỏ gồm 41 tù nhân cũng đã vượt qua biên giới tới Dải Gada. Theo Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), trong số 550 tù nhân được trả tự do có 6 phụ nữ và 55 trẻ em từ 14-17 tuổi. Việc làm đầu tiên của các tù nhân mới được tự do này là đến viếng mộ cố nhà lãnh đạo Palextin Yaxơ Araphát (Yasser Arafat).

Tháng 10/2011, Ixraen phóng thích 477 tù nhân Palextin, hầu hết là các thủ lĩnh và thành viên của Hamát, để đổi lấy tự do cho trung sĩ Salít trong đợt đầu của thỏa thuận mà Ai Cập làm trung gian này. Theo số liệu chính thức của Palextin, vẫn còn khoảng 6.000 người Palextin bị giam giữ trong các nhà tù Ixraen.

Trong khi đó, ngày 18/12, Bộ Xây dựng và Nhà ở Ixraen công bố kế hoạch đấu thầu xây hơn 1.000 nhà ở Đông Giêruxalem (Jerusalem) và Bờ Tây. Đây là một phần trong gói xây dựng gần 6.000 nhà định cư khắp Ixraen và Bờ Tây, động thái đang vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Palextin.

Việc Ixraen tiếp tục xây các khu nhà định cư là một trong những khó khăn chính cản trở việc tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình giữa Ixraen với Palextin. Các đối thoại trực tiếp giữa Palextin và Ixraen đã đổ vỡ hồi mùa Thu năm ngoái sau khi Ixraen không gia hạn việc tạm ngừng xây nhà định cư ở Bờ Tây. Palextin từ chối đối thoại chừng nào Ixraen chưa khôi phục việc tạm ngừng xây dựng đồng thời cấm xây dựng ở Đông Giêruxalem.

Hiện có hơn 310.000 người Ixraen sống trong các khu định cư ở Bờ Tây mà họ chiếm đóng và con số này vẫn tiếp tục tăng. Ở Đông Giêruxalem mà Ixraen chiếm và sáp nhập từ năm 1967 – hành động chưa bao giờ được quốc tế công nhận – có khoảng 200.000 người sống trong các khu định cư.

Cộng đồng quốc tế coi mọi hoạt động định cư trên các vùng lãnh thổ của người Palextin mà Ixraen chiếm từ năm 1967 là “bất hợp pháp”, bất kể là được chính quyền Ixraen thông qua. Liên hợp quốc và Mỹ đều đã lên tiếng bày tỏ lo ngại sâu sắc với kế hoạch mở rộng định cư mà Ixraen mới công bố.

Theo Dangcongsan.vn