Thứ hai,  04/12/2023

Chính phủ Tuynidi tuyên thệ nhậm chức

Hãng thông tấn nhà nước TAP đưa tin, 41 thành viên trong Chính phủ mới của Tuynidi do Thủ tướng Hamađi Giêbali (Hamadi Jebali) đứng đầu ngày 24/12 đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Mônxép Maduki (Moncef Marzouki).Ngày 23/12, Chính phủ mới này đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiêm tại Hội đồng Lập hiến với tỷ lệ 154 phiếu thuận, 38 phiếu chống và 11 phiếu trắng. Chính phủ mới có 41 thành viên, trong đó các vị trí quan trọng đều do người của đảng Hồi giáo ôn hòa Ennađa (Ennahda) của Thủ tướng Giêbali nắm giữ. Ông Ali Larayét (Ali Larayedh), một quan chức cấp cao của đảng Ennađa giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Phát ngôn viên đảng này, ông Nurêđin Bơhiri (Nourredine Bhiri), giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Chức Ngoại trưởng thuộc về ông Ben Ápđêxalem (Ben Abdessalem), con rể của Chủ tịch đảng Ennađa Rachơ Gannuchi (Rached Ghannouchi). Trong khi đó, ông Ápđencarim Dơbiđi (Abdelkarim Zbidi) tiếp tục đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng. Ưu tiên của Chính phủ mới là tạo công ăn việc làm trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, tỷ lệ thất...

Hãng thông tấn nhà nước TAP đưa tin, 41 thành viên trong Chính phủ mới của Tuynidi do Thủ tướng Hamađi Giêbali (Hamadi Jebali) đứng đầu ngày 24/12 đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Mônxép Maduki (Moncef Marzouki).

Ngày 23/12, Chính phủ mới này đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiêm tại Hội đồng Lập hiến với tỷ lệ 154 phiếu thuận, 38 phiếu chống và 11 phiếu trắng.

Chính phủ mới có 41 thành viên, trong đó các vị trí quan trọng đều do người của đảng Hồi giáo ôn hòa Ennađa (Ennahda) của Thủ tướng Giêbali nắm giữ. Ông Ali Larayét (Ali Larayedh), một quan chức cấp cao của đảng Ennađa giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Phát ngôn viên đảng này, ông Nurêđin Bơhiri (Nourredine Bhiri), giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Chức Ngoại trưởng thuộc về ông Ben Ápđêxalem (Ben Abdessalem), con rể của Chủ tịch đảng Ennađa Rachơ Gannuchi (Rached Ghannouchi). Trong khi đó, ông Ápđencarim Dơbiđi (Abdelkarim Zbidi) tiếp tục đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Ưu tiên của Chính phủ mới là tạo công ăn việc làm trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh, trong khi tăng trưởng đang ở mức âm. Ngày 23/12, Tổng thống Maduki đã cảnh báo những người biểu tình rằng sẽ truy tố những người làm tổn hại tới nền kinh tế của đất nước.

Theo Dangcongsan.vn