Thứ ba,  15/06/2021

Các thanh sát viên đầu tiên của Liên đoàn Ả rập đã tới Syria

Tờ Al Jazeera đưa tin: Một nhóm quan sát viên của Liên đoàn Ả rập (AL) ngày 26/12, đã tới Syria nhằm đánh giá mức độ hợp tác của chính quyền Damascus trong việc thực thi lộ trình hòa bình do các nước Ả rập đề xuất. Một nhóm gồm 50 quan sát viên và 10 quan chức khác của AL đã tới Syria vào lúc 18 giờ 00 (GMT) ngày 26/12. Trưởng nhóm này là Tướng Sudan Mohammed Ahmed Mostafa al-Dabi, đã tới Syria cùng nhóm tiền trạm của AL vào hôm 22/12. Nhóm quan sát viên của AL sẽ bắt đầu tiến hành các công việc được giao tại Syria vào ngày hôm nay (27/12). Phát biểu tại một cuộc họp báo cuối tuần trước, ông Dabi cho biết, các vụ đánh bom kinh hoàng vừa diễn ra tại Damascus sẽ không cản trở công việc của các nhóm thanh sát viên AL.Về phần mình, Tổng thư ký AL Nabil el-Arabi đã có buổi tiếp xúc với các thanh sát viên của AL trước khi lên đường sang Syria vào chiều ngày 26/12. Tại buổi gặp gỡ trên, ông Arabi yêu cầu các thanh sát viên của AL...

Tờ Al Jazeera đưa tin: Một nhóm quan sát viên của Liên đoàn Ả rập (AL) ngày 26/12, đã tới Syria nhằm đánh giá mức độ hợp tác của chính quyền Damascus trong việc thực thi lộ trình hòa bình do các nước Ả rập đề xuất.

Một nhóm gồm 50 quan sát viên và 10 quan chức khác của AL đã tới Syria vào lúc 18 giờ 00 (GMT) ngày 26/12. Trưởng nhóm này là Tướng Sudan Mohammed Ahmed Mostafa al-Dabi, đã tới Syria cùng nhóm tiền trạm của AL vào hôm 22/12. Nhóm quan sát viên của AL sẽ bắt đầu tiến hành các công việc được giao tại Syria vào ngày hôm nay (27/12). Phát biểu tại một cuộc họp báo cuối tuần trước, ông Dabi cho biết, các vụ đánh bom kinh hoàng vừa diễn ra tại Damascus sẽ không cản trở công việc của các nhóm thanh sát viên AL.

Về phần mình, Tổng thư ký AL Nabil el-Arabi đã có buổi tiếp xúc với các thanh sát viên của AL trước khi lên đường sang Syria vào chiều ngày 26/12. Tại buổi gặp gỡ trên, ông Arabi yêu cầu các thanh sát viên của AL cần dựa trên tinh thần “trung lập” khi thực hiện nhiệm vụ tại Syria.

Theo dự kiến, AL sẽ cử tổng số khoảng 150 quan sát viên quốc tế, gồm cả các chuyên gia về quân sự và dân sự tới Syria. Một số phương tiện truyền thông cho hay, các quan sát viên này sẽ giám sát tình hình tại một số “điểm nóng” tại Syria gồm: Thành phố Homs, Hama, thủ đô Damascus và thành phố phía Bắc Idlib. Nhiệm vụ cụ thể của các quan sát viên quốc tế này là tiếp cận tình hình thực tế, đặc biệt là tìm ra “thủ phạm” sát hại thường dân tại Syria. Các thanh sát viên này sẽ có đặc quyền hoạt động tự do trong phạm vi lãnh thổ Syria, dưới vai trò bảo vệ của quân đội nước này.

Theo Dangcongsan.vn