Thứ sáu,  25/06/2021

Binh sĩ nổi loạn tấn công Tổng hành dinh tại Guinea-Bissau

Ngày 26/12, một số binh sĩ Guinea-Bissau đã tấn công Tổng hành dinh Các lực lượng vũ trang tại thủ đô Bissau của quốc gia Tây Phi này. Phát biểu trước báo giới, Tham mưu trưởng Quân đội Guinea-Bissau, Tướng Antonio Indjai, cho biết các phần tử vũ trang đã tấn công Bộ Tư lệnh hỗn hợp và hai đơn vị quân sự khác bên trong tổng hành dinh các lực lượng vũ trang. Theo nguồn tin quân sự, các binh sĩ này đã xông vào khuôn viên của Tổng hành dinh và bắn chỉ thiên trong suốt nửa giờ đồng hồ. Tiếp đó, các binh sĩ có vũ trang đã tản đi các nơi ở thủ đô, dựng rào chắn xung quanh trụ sở của Bộ Tổng tham mưu và trên cả đại lộ dẫn đến nhà Thủ tướng Carlos Gomes. Lực lượng an ninh đã được triển khai trên các đường phố thủ đô ngay sau đó. Tuy nhiên, nguồn tin từ chính các binh sĩ nổi loạn đã lập tức phủ nhận việc xảy ra một cuộc đảo chính tại Guinea-Bissau trong bối cảnh tổng thống nước này đang chữa bệnh tại Pháp. Theo...

Ngày 26/12, một số binh sĩ Guinea-Bissau đã tấn công Tổng hành dinh Các lực lượng vũ trang tại thủ đô Bissau của quốc gia Tây Phi này.Phát biểu trước báo giới, Tham mưu trưởng Quân đội Guinea-Bissau, Tướng Antonio Indjai, cho biết các phần tử vũ trang đã tấn công Bộ Tư lệnh hỗn hợp và hai đơn vị quân sự khác bên trong tổng hành dinh các lực lượng vũ trang.

Theo nguồn tin quân sự, các binh sĩ này đã xông vào khuôn viên của Tổng hành dinh và bắn chỉ thiên trong suốt nửa giờ đồng hồ. Tiếp đó, các binh sĩ có vũ trang đã tản đi các nơi ở thủ đô, dựng rào chắn xung quanh trụ sở của Bộ Tổng tham mưu và trên cả đại lộ dẫn đến nhà Thủ tướng Carlos Gomes.

Lực lượng an ninh đã được triển khai trên các đường phố thủ đô ngay sau đó.

Tuy nhiên, nguồn tin từ chính các binh sĩ nổi loạn đã lập tức phủ nhận việc xảy ra một cuộc đảo chính tại Guinea-Bissau trong bối cảnh tổng thống nước này đang chữa bệnh tại Pháp.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân vụ việc này là do trong tháng 11 vừa qua, chính phủ đã quyết định tăng phụ cấp cho quân đội để “giúp các binh sĩ có một Giáng sinh an lành” nhưng số tiền này mới chỉ đến tay một số ít binh sĩ, gây tâm lý bất mãn.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng và nguồn ngoại giao giấu tên cho biết giao tranh đã nổ ra giữa hai phái trong lực lượng vũ trang Guinea-Bissau, buộc Thủ tướng Gomes phải tạm trú tại một Đại sứ quán nước ngoài.

Một số người dân cho biết có thể nghe được tiếng súng máy và rocket tại căn cứ quân sự Santa Luzia ở thủ đô. Hiện chưa có thông tin gì về thương vong.

Theo Dangcongsan.vn