Thứ hai,  03/10/2022

CHDCND Triều Tiên cử hành tang lễ nhà lãnh đạo Kim Châng In

Theo Tân Hoa xã, ngày 28-12, CHDCND Triều Tiên đã tổ chức lễ tang nhà lãnh đạo Kim Châng In qua đời ngày 17-12 vừa qua.Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, lễ viếng lần cuối đã diễn ra tại Quảng trường Lăng Cưm-xu-xan. Truyền hình đưa hình ảnh nhiều đoàn binh sĩ đứng trong trời tuyết ở quảng trường, trong khi một ô-tô mang ảnh chân dung lớn của cố nhà lãnh đạo Kim Châng In di chuyển chầm chậm. Đoàn xe tang sau đó đi vào giao lộ Riông-hung ở Bình Nhưỡng, trong khi đông đảo quân nhân và người dân Triều Tiên đứng dọc tuyến đường dài hơn 40 km tiễn biệt cố lãnh đạo Kim Châng In.Theo hãng thông tấn Nga Itar-Tass, lễ tang ông Kim Châng In được cử hành chính thức lúc 10 giờ sáng 28-12 giờ địa phương (tức 8 giờ Việt Nam). Lễ tang bắt đầu bằng việc ông Kim Châng Un, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cùng các quan chức cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên và quân đội nước này đến trước thi hài nhà lãnh đạo Kim Châng...

Theo Tân Hoa xã, ngày 28-12, CHDCND Triều Tiên đã tổ chức lễ tang nhà lãnh đạo Kim Châng In qua đời ngày 17-12 vừa qua.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, lễ viếng lần cuối đã diễn ra tại Quảng trường Lăng Cưm-xu-xan. Truyền hình đưa hình ảnh nhiều đoàn binh sĩ đứng trong trời tuyết ở quảng trường, trong khi một ô-tô mang ảnh chân dung lớn của cố nhà lãnh đạo Kim Châng In di chuyển chầm chậm. Đoàn xe tang sau đó đi vào giao lộ Riông-hung ở Bình Nhưỡng, trong khi đông đảo quân nhân và người dân Triều Tiên đứng dọc tuyến đường dài hơn 40 km tiễn biệt cố lãnh đạo Kim Châng In.

Theo hãng thông tấn Nga Itar-Tass, lễ tang ông Kim Châng In được cử hành chính thức lúc 10 giờ sáng 28-12 giờ địa phương (tức 8 giờ Việt Nam). Lễ tang bắt đầu bằng việc ông Kim Châng Un, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cùng các quan chức cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên và quân đội nước này đến trước thi hài nhà lãnh đạo Kim Châng In tiến hành nghi thức tiễn biệt lần cuối. Trong một bản tin sáng 28-12, KCNA đã gọi ông Kim Châng Un là “nhà lãnh đạo tối cao của đảng, nhà nước và quân đội” CHDCND Triều Tiên.

Theo kế hoạch, lễ an táng được cử hành vào ngày 29-12 theo nghi thức cấp Nhà nước. Thi thể của cố nhà lãnh đạo này sẽ được an táng tại Lăng Cưm-xu-xan, nơi an nghỉ của cha ông là cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Các hoạt động của tang lễ sẽ chính thức kết thúc cùng ngày với nghi lễ tưởng niệm trên khắp cả nước, trong đó có ba phút mặc niệm vào buổi trưa. Các phương tiện giao thông sẽ đồng loạt kéo còi trong thời khắc đó.

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã tạm thời dừng mọi hoạt động ở khu công nghiệp

Kê-xâng trong hai ngày 28 và 29-12 để phục vụ lễ tang nhà lãnh đạo Kim Châng In.

Theo Nhandan