Chủ nhật,  09/05/2021

Trung Quốc: Ca tử vong đầu tiên trong vòng 18 tháng do nhiễm virút cúm gia cầm ở người

Các nguồn tin nước ngoài cho biết người lái xe buýt sống tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, bị nhiễm virút (virus) cúm gia cầm H5N1 đã tử vong ngày 31/12. Đây là ca tử vong đầu tiên do nhiễm virút cúm gia cầm ở người tại Trung Quốc trong vòng 18 tháng qua.Theo các quan chức y tế Trung Quốc, bệnh nhân mang họ Chen đã tử vong tại Thâm Quyến, thành phố tiếp giáp với Khu hành chính đặc biệt Hồng Công, khu vực vừa phải thiêu hủy hàng nghìn gia cầm sau khi các kết quả xét nghiệm phát hiện 3 con chim dương tính với chủng cúm gia cầm gây chết người H5N1 vào giữa tháng này.Sở y tế thành phố Thâm Quyến cho biết ông Chen đã có các triệu chứng sốt kể từ ngày 21/12 và bốn ngày sau đã nhập viện với triệu chứng viêm phổi cấp. Các kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy nạn nhân đã nhiễm virút cúm H5N1. Theo các quan chức y tế địa phương, nạn nhân không tiếp xúc trực tiếp với gia cầm trong thời gian trước khi nhiễm...

Các nguồn tin nước ngoài cho biết người lái xe buýt sống tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, bị nhiễm virút (virus) cúm gia cầm H5N1 đã tử vong ngày 31/12. Đây là ca tử vong đầu tiên do nhiễm virút cúm gia cầm ở người tại Trung Quốc trong vòng 18 tháng qua.

Theo các quan chức y tế Trung Quốc, bệnh nhân mang họ Chen đã tử vong tại Thâm Quyến, thành phố tiếp giáp với Khu hành chính đặc biệt Hồng Công, khu vực vừa phải thiêu hủy hàng nghìn gia cầm sau khi các kết quả xét nghiệm phát hiện 3 con chim dương tính với chủng cúm gia cầm gây chết người H5N1 vào giữa tháng này.
Sở y tế thành phố Thâm Quyến cho biết ông Chen đã có các triệu chứng sốt kể từ ngày 21/12 và bốn ngày sau đã nhập viện với triệu chứng viêm phổi cấp. Các kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy nạn nhân đã nhiễm virút cúm H5N1. Theo các quan chức y tế địa phương, nạn nhân không tiếp xúc trực tiếp với gia cầm trong thời gian trước khi nhiễm bệnh và cũng không hề rời khỏi thành phố. 120 người có tiếp xúc với bệnh nhân này đến nay không có những biểu hiện bất thường về sức khỏe.
Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể bùng phát trở lại tại Trung Quốc đại lục và Hồng Công, Tổng Cục kiểm dịch, giám sát và kiểm tra chất lượng của Trung Quốc đã yêu cầu ngừng các hoạt động cung cấp gia cầm sống từ đại lục sang Hồng Công. Các quan chức y tế Trung Quốc đại lục cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Hồng Công để đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát, khống chế trong trường hợp dịch bùng phát.
Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng virút cúm H5N1 biến thể có thể lây từ người sang người sau khi chủng virút đột biến đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Trong những nghiên cứu riêng rẽ, hai nhóm nghiên cứu của Hà Lan và Mỹ đã phát hiện ra khả năng biến thể của virút cúm H5N1 và chủng virút này có thể dễ dàng lây truyền giữa các động vật có vú. Các nhà khoa học lo ngại virút H5N1 sẽ biến thể thành một dạng khác có thể truyền từ người sang người, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. WHO nhấn mạnh cần phải tiến hành thêm các nghiên cứu nhằm giảm thiểu những rủi ro mà chủng virút nguy hiểm này có thể gây ra.

Theo CPV