Thứ tư,  12/05/2021

Vẫn có nhiều "nguy hiểm" đối với EU trong năm 2012

Ngày 1-1-2012, Đan Mạch đã chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên hiệp châu Âu (EU) trong nửa đầu năm 2012. Chính phủ Đan Mạch đề ra bốn ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình là xây dựng EU trách nhiệm, năng động, xanh và an ninh. Trong đó, ưu tiên chính là tiếp tục giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích bày tỏ rằng, Đan Mạch, một nước thành viên chưa tham gia Eurozone, không có các điều kiện đủ mạnh để hoàn thành những nhiệm vụ nêu trên.* Liên quan hoạt động của EU hiện nay, ngày 31-12-2011, Tổng thống Pháp N. Xác-cô-di nhận định, EU vẫn chìm trong cuộc khủng hoảng "chưa có tiền lệ" này, không nên đánh giá thấp những hậu quả của nó, năm 2012 sẽ là năm "có nhiều nguy hiểm". Đối với Pháp, phía trước có "một số thách thức", nhưng Pa-ri và các nước EU khác có đủ khả năng đối phó với những thách thức đó. Tờ báo Hy Lạp ngày nay số ra ngày 31-12 đã đăng kết quả cuộc thăm...
Ngày 1-1-2012, Đan Mạch đã chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên hiệp châu Âu (EU) trong nửa đầu năm 2012. Chính phủ Đan Mạch đề ra bốn ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình là xây dựng EU trách nhiệm, năng động, xanh và an ninh. Trong đó, ưu tiên chính là tiếp tục giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích bày tỏ rằng, Đan Mạch, một nước thành viên chưa tham gia Eurozone, không có các điều kiện đủ mạnh để hoàn thành những nhiệm vụ nêu trên.

* Liên quan hoạt động của EU hiện nay, ngày 31-12-2011, Tổng thống Pháp N. Xác-cô-di nhận định, EU vẫn chìm trong cuộc khủng hoảng “chưa có tiền lệ” này, không nên đánh giá thấp những hậu quả của nó, năm 2012 sẽ là năm “có nhiều nguy hiểm”. Đối với Pháp, phía trước có “một số thách thức”, nhưng Pa-ri và các nước EU khác có đủ khả năng đối phó với những thách thức đó. Tờ báo Hy Lạp ngày nay số ra ngày 31-12 đã đăng kết quả cuộc thăm dò dư luận nước này cho biết, tám trong số mười người được hỏi ý kiến đã bác bỏ khả năng Hy Lạp sẽ tiếp tục tồn tại trong Eurozone. Họ cũng cho rằng, đồng tiền chung ơ-rô vẫn là công cụ quan trọng để chống lại cuộc khủng hoảng nợ công.

Theo Nhandan