Thứ sáu,  14/05/2021

I-rắc lấy ngày Mỹ rút quân là Ngày Quốc khánh

Theo AFP, Thủ tướng I-rắc N.A.Ma-li-ki tuyên bố, nước này quyết định lấy ngày 31-12-2011 là Ngày Quốc khánh của I-rắc, đánh dấu sự kiện Mỹ rút hoàn toàn quân đội khỏi nước này. Ông nhấn mạnh, đây là ngày của người dân I-rắc, ngày Quốc kỳ I-rắc được giương cao tự do và độc lập. Tuy nhiên, Thủ tướng Ma-li-ki cho rằng, cuộc chiến chống khủng bố vẫn chưa kết thúc và khẳng định Chính phủ I-rắc sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ thực hiện hoặc ủng hộ khủng bố. Tại I-rắc, diễn ra hàng loạt buổi lễ đánh dấu việc Mỹ rút những binh sĩ cuối cùng khỏi nước này, chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài gần chín năm.* Theo Roi-tơ, ngày 31-12, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã ký một dự luật quốc phòng, trong đó có các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới nhằm vào các cơ quan tài chính và Ngân hàng Trung ương I-ran. Dự luật này đã được QH Mỹ thông qua với đa số phiếu ủng hộ, nhằm ngăn cản các công ty nước ngoài làm ăn với ngành dầu mỏ và tài chính của I-ran. Cùng ngày, I-ran...
Theo AFP, Thủ tướng I-rắc N.A.Ma-li-ki tuyên bố, nước này quyết định lấy ngày 31-12-2011 là Ngày Quốc khánh của I-rắc, đánh dấu sự kiện Mỹ rút hoàn toàn quân đội khỏi nước này. Ông nhấn mạnh, đây là ngày của người dân I-rắc, ngày Quốc kỳ I-rắc được giương cao tự do và độc lập. Tuy nhiên, Thủ tướng Ma-li-ki cho rằng, cuộc chiến chống khủng bố vẫn chưa kết thúc và khẳng định Chính phủ I-rắc sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ thực hiện hoặc ủng hộ khủng bố. Tại I-rắc, diễn ra hàng loạt buổi lễ đánh dấu việc Mỹ rút những binh sĩ cuối cùng khỏi nước này, chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài gần chín năm.

* Theo Roi-tơ, ngày 31-12, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã ký một dự luật quốc phòng, trong đó có các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới nhằm vào các cơ quan tài chính và Ngân hàng Trung ương I-ran. Dự luật này đã được QH Mỹ thông qua với đa số phiếu ủng hộ, nhằm ngăn cản các công ty nước ngoài làm ăn với ngành dầu mỏ và tài chính của I-ran. Cùng ngày, I-ran cho biết đã hoãn kế hoạch thử tên lửa tầm xa ở vùng Vịnh và đưa ra tín hiệu sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với phương Tây về chương trình hạt nhân của nước này.

* Roi-tơ ngày 1-1 đưa tin, hai nhóm đối lập hàng đầu ở Xy-ri là Hội đồng Dân tộc Xy-ri (SNC) và Cơ quan điều phối quốc gia vì sự thay đổi dân chủ ở Xy-ri (NCB) đã ký một lộ trình nhằm định ra các nguyên tắc cơ bản cho “giai đoạn chuyển tiếp” nếu phe đối lập “thành công” trong việc lật đổ chế độ của Tổng thống B.Át-xát. Thỏa thuận này sẽ được đưa tới các nhóm đối lập khác ở Xy-ri tại một hội nghị vào tháng tới với hy vọng có thể tránh nguy cơ can thiệp quân sự từ bên ngoài. Theo Tân Hoa xã, ngày 31-12, một quan chức Liên đoàn A-rập (AL) cho biết có thêm 47 quan sát viên sẽ gia nhập phái đoàn của AL tại Xy-ri.

Theo Nhandan