Chủ nhật,  16/05/2021

Iran thử thành công tên lửa đất đối không mới

Phó Tư lệnh Hải quân Iran, Thiếu tướng Xâyét Mamút Muxavi (Sayyed Mahmoud Mousavi) ngày 1/1 cho biết lần đầu tiên, Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa đất đối không tầm trung mới trong cuộc tập trận hải quân đang diễn ra ở vùng biển phía Nam nước này.Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời ông Muxavi cho biết tên lửa đất đối không do nước này tự chế tạo được trang bị hệ thống thông minh và gây nhiễu rađa giúp nó tránh khỏi bất cứ lá chắn phòng không nào của đối phương. Một ngày trước đó, hãng tin địa phương ISNA loan tin nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ phóng một tên lửa đất đối không có tên gọi "Mehrab" vào ngày đầu Năm mới trong bối cảnh cuộc tập trận trên Eo biển Hoócmút (Hormuz) bước sang ngày thứ Chín. Trước đó, hôm 30/12, Thiếu tướng Muxavi khẳng định các đơn vị hải quân của Iran sẽ phóng các loại tên lửa khác nhau bao gồm đất đối biển, đất đối đất và đất đối không cả tầm ngắn và tầm xa. Theo ông, các tàu ngầm cũng sẽ tấn công những...

Phó Tư lệnh Hải quân Iran, Thiếu tướng Xâyét Mamút Muxavi (Sayyed Mahmoud Mousavi) ngày 1/1 cho biết lần đầu tiên, Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa đất đối không tầm trung mới trong cuộc tập trận hải quân đang diễn ra ở vùng biển phía Nam nước này.

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời ông Muxavi cho biết tên lửa đất đối không do nước này tự chế tạo được trang bị hệ thống thông minh và gây nhiễu rađa giúp nó tránh khỏi bất cứ lá chắn phòng không nào của đối phương.Một ngày trước đó, hãng tin địa phương ISNA loan tin nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ phóng một tên lửa đất đối không có tên gọi “Mehrab” vào ngày đầu Năm mới trong bối cảnh cuộc tập trận trên Eo biển Hoócmút (Hormuz) bước sang ngày thứ Chín. Trước đó, hôm 30/12, Thiếu tướng Muxavi khẳng định các đơn vị hải quân của Iran sẽ phóng các loại tên lửa khác nhau bao gồm đất đối biển, đất đối đất và đất đối không cả tầm ngắn và tầm xa. Theo ông, các tàu ngầm cũng sẽ tấn công những mục tiêu xác định bằng ngư lôi do nước này tự sản xuất.

Thiếu tướng Hải quân Iran Habibôla Xaydari (Habibollah Sayyari) cùng ngày cho biết cuộc tập trận hải quân “Velayat 90” ở phía Nam nước này nhằm gửi đi một thông điệp rằng, không có chỗ cho bất cứ cường quốc khu vực nào ở vùng Vịnh Pécxích. Kênh truyền hình vệ tinh “Press TV” dẫn lời vị tư lệnh này, nhấn mạnh sự hiện diện của hải quân nước ngoài sẽ gây ra bất ổn trong khu vực và việc thiết lập nền an ninh vững bền thông qua sự hợp tác giữa các nước láng giềng là một trong những mục tiêu của “Velayat 90”.

Trước đó, Hải quân Iran hôm 24/12 đã mở màn cuộc tập trận kéo dài 10 ngày “Velayat 90” với phạm vi hoạt động 2.000km trải dài từ phía Đông Eo biển Hoócmút ở Vịnh Pécxích đến Vịnh Ađen (Aden).

Cũng trong ngày 1/1, kênh truyền hình IRIB đưa tin các nhà khoa học thuộc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) đã chế tạo và thử nghiệm thành công mẫu thanh nhiên liệu hạt nhân đầu tiên từ urani tự nhiên. Sau hàng loạt các thí nghiệm ban đầu thành công, thanh nhiên liệu hạt nhân đã được đưa vào lõi Lò phản ứng nghiên cứu Têhêran (TRR) để đánh giá thêm khả năng hoạt động của mẫu nhiên liệu thành phẩm này. Tại lò phản ứng nghiên cứu này, hiệu suất lâu dài của mẫu nhiên liệu sẽ thể hiện rõ ràng trong môi trường bức xạ.

Trong một diễn biến khác, như một động thái phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Barắc Ôbama (Barack Obama) ký thành luật các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào ngành tài chính của Iran, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rôxtam Caxêmi (Rostam Qasemi) ngày 31/12 cảnh báo giá dầu thô trên thị trường thế giới có thể sẽ lên tới 200 USD/thùng trong trường hợp phương Tây tăng cường các lệnh trừng phạt nêu trên.

Ông Caxêmi khẳng định chắc chắn giá dầu sẽ tăng rất mạnh và thị trường thế giới sẽ phải trả giá rất đắt. Tuyên bố trên được đưa trong bối cảnh ngoại trưởng các nước châu Âu trong cuộc họp cuối tháng này ở Brúcxen (Bỉ) có thể thông qua gói trừng phạt mới nhằm vào Iran.

Theo Dangcongsan.vn