Thứ tư,  19/05/2021

Tổng thư ký LHQ Ban Ki Mun bắt đầu nhiệm kỳ hai

Theo Tân Hoa xã, ngày 1-1 (theo giờ Mỹ), Tổng thư ký LHQ Ban Ki Mun chính thức bắt đầu nhiệm kỳ hai lãnh đạo tổ chức lớn nhất thế giới với 193 thành viên.Trong nhiệm kỳ đầu, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Mun đã lãnh đạo các cơ quan của LHQ tích cực tham gia giải quyết tại các điểm nóng ở châu Phi, Trung Đông, cứu trợ thảm họa, thiên tai ở Ha-i-ti, Nhật Bản... Ông Ban Ki Mun công bố năm nhiệm vụ khẩn cấp trong nhiệm kỳ mới, trong đó có bảo đảm phát triển bền vững, duy trì an ninh thế giới, giúp đỡ các nước đang chuyển đổi, thúc đẩy các nỗ lực vì quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Ông khẳng định sẽ tập trung vào các vấn đề biến đổi khí hậu, năng lượng, lương thực, nguồn nước, y tế và giáo dục trong nhiệm kỳ 2012-2016.Cùng ngày, đại diện của Nam Phi chính thức tiếp quản vị trí của Nga, trở thành Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 1-2012. Năm nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, gồm...
Theo Tân Hoa xã, ngày 1-1 (theo giờ Mỹ), Tổng thư ký LHQ Ban Ki Mun chính thức bắt đầu nhiệm kỳ hai lãnh đạo tổ chức lớn nhất thế giới với 193 thành viên.

Trong nhiệm kỳ đầu, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Mun đã lãnh đạo các cơ quan của LHQ tích cực tham gia giải quyết tại các điểm nóng ở châu Phi, Trung Đông, cứu trợ thảm họa, thiên tai ở Ha-i-ti, Nhật Bản… Ông Ban Ki Mun công bố năm nhiệm vụ khẩn cấp trong nhiệm kỳ mới, trong đó có bảo đảm phát triển bền vững, duy trì an ninh thế giới, giúp đỡ các nước đang chuyển đổi, thúc đẩy các nỗ lực vì quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Ông khẳng định sẽ tập trung vào các vấn đề biến đổi khí hậu, năng lượng, lương thực, nguồn nước, y tế và giáo dục trong nhiệm kỳ 2012-2016.

Cùng ngày, đại diện của Nam Phi chính thức tiếp quản vị trí của Nga, trở thành Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 1-2012. Năm nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, gồm A-déc-bai-gian, Goa-tê-ma-la, Ma-rốc, Pa-ki-xtan và Tô-gô, bắt đầu nhiệm kỳ hai năm, thay cho các nước Li-băng, Ni-giê-ri-a, Ga-bông, Bô-xni-a Héc-xê-gô-vi-na và Bra-xin vừa kết thúc nhiệm kỳ.

Theo Nhandan