Thứ tư,  12/05/2021

Chính phủ Nam Xu-đăng đã kiểm soát tình hình xung đột sắc tộc

Theo AFP, ngày 3-1, quân đội Chính phủ Nam Xu-đăng tuyên bố đã "hoàn toàn kiểm soát" được khu vực xảy ra bạo động sắc tộc ở thị trấn Pi-bô một ngày trước đó. Bộ trưởng Thông tin Nam Xu-đăng M.Ben-gia-min khẳng định, hiện thị trấn Pi-bô đã do Chính phủ kiểm soát và cộng đồng người Lâu Nu-ơ bắt đầu trở về địa phương.Trước đó, ngày 2-1, khoảng 6.000 thanh niên có vũ trang thuộc cộng đồng người Lâu Nu-ơ đã tiến vào thị trấn Pi-bô của người Mu-lơ tại bang Dông-lây, miền nam Xu-đăng, đốt phá và cướp bóc, làm hàng chục nghìn người phải lánh nạn. Chính phủ Nam Xu-đăng và LHQ đã tăng cường lực lượng an ninh tại khu vực nghèo khó này. LHQ nhiều lần cảnh báo, bạo lực sắc tộc có thể dẫn tới "thảm kịch" tại Nam Xu-đăng, nước CH non trẻ nhất thế giới, được thành lập hồi tháng 7-2011. Trong năm 2011, xung đột sắc tộc tại các bang miền đông của Nam Xu-đăng đã làm hơn 1.100 người chết và buộc khoảng 63 nghìn người phải lánh...
Theo AFP, ngày 3-1, quân đội Chính phủ Nam Xu-đăng tuyên bố đã “hoàn toàn kiểm soát” được khu vực xảy ra bạo động sắc tộc ở thị trấn Pi-bô một ngày trước đó. Bộ trưởng Thông tin Nam Xu-đăng M.Ben-gia-min khẳng định, hiện thị trấn Pi-bô đã do Chính phủ kiểm soát và cộng đồng người Lâu Nu-ơ bắt đầu trở về địa phương.

Trước đó, ngày 2-1, khoảng 6.000 thanh niên có vũ trang thuộc cộng đồng người Lâu Nu-ơ đã tiến vào thị trấn Pi-bô của người Mu-lơ tại bang Dông-lây, miền nam Xu-đăng, đốt phá và cướp bóc, làm hàng chục nghìn người phải lánh nạn. Chính phủ Nam Xu-đăng và LHQ đã tăng cường lực lượng an ninh tại khu vực nghèo khó này. LHQ nhiều lần cảnh báo, bạo lực sắc tộc có thể dẫn tới “thảm kịch” tại Nam Xu-đăng, nước CH non trẻ nhất thế giới, được thành lập hồi tháng 7-2011. Trong năm 2011, xung đột sắc tộc tại các bang miền đông của Nam Xu-đăng đã làm hơn 1.100 người chết và buộc khoảng 63 nghìn người phải lánh nạn.

Theo Nhandan