Thứ ba,  18/05/2021

Hàng chục nghìn người Hungary phản đối hiến pháp

Hàng chục nghìn người ngày 2/1 đã tập trung tại thủ đô Budapest của Hungary để phản đối bản hiến pháp mới có hiệu lực từ ngày 1/1 vừa qua của nước này.Cuộc biểu tình chống chính phủ qui mô rầm rộ nhất từ trước tới nay nói trên, do các tổ chức dân sự tổ chức chứ không phải các chính đảng, diễn ra tại khu vực gần Nhà hát Opera Budapest nơi Thủ tướng Viktor Orban, Tổng thống Pal Schmitt và nhiều nhân vật cấp cao khác đang dự một biểu lễ đánh dấu sự kiện Hungary có hiến pháp mới.Hiến pháp Hungary, nay gọi là Luật Cơ bản, thay đổi quốc hiệu của nước này từ "Cộng hòa Hungary" thành "Hungary" và đưa ra một loạt đạo luật bao trùm các lĩnh vực tư pháp, tòa án và truyền thông. Luật Cơ bản cũng coi trọng tầm quan trọng của di sản Cơ Đốc giáo Hungary, đề ra hạn chế nợ quốc gia, tăng quyền của những người Hungary sống xa quê hương....Tuy nhiên, các nhân vật chống đối đã chỉ trích bản hiến pháp mới vì cho rằng nó sẽ gây phương hại về lâu dài...

Hàng chục nghìn người ngày 2/1 đã tập trung tại thủ đô Budapest của Hungary để phản đối bản hiến pháp mới có hiệu lực từ ngày 1/1 vừa qua của nước này.


Cuộc biểu tình chống chính phủ qui mô rầm rộ nhất từ trước tới nay nói trên, do các tổ chức dân sự tổ chức chứ không phải các chính đảng, diễn ra tại khu vực gần Nhà hát Opera Budapest nơi Thủ tướng Viktor Orban, Tổng thống Pal Schmitt và nhiều nhân vật cấp cao khác đang dự một biểu lễ đánh dấu sự kiện Hungary có hiến pháp mới.

Hiến pháp Hungary, nay gọi là Luật Cơ bản, thay đổi quốc hiệu của nước này từ “Cộng hòa Hungary” thành “Hungary” và đưa ra một loạt đạo luật bao trùm các lĩnh vực tư pháp, tòa án và truyền thông. Luật Cơ bản cũng coi trọng tầm quan trọng của di sản Cơ Đốc giáo Hungary, đề ra hạn chế nợ quốc gia, tăng quyền của những người Hungary sống xa quê hương….

Tuy nhiên, các nhân vật chống đối đã chỉ trích bản hiến pháp mới vì cho rằng nó sẽ gây phương hại về lâu dài đối với nền dân chủ của nước này.

Theo Dangcongsan.vn