Thứ hai,  17/05/2021

Xung đột lại xảy ra ở Li-bi

Theo Roi-tơ, ngày 3-1, tại trung tâm Thủ đô Tơ-ri-pô-li của Li-bi, xảy ra đấu súng giữa lực lượng dân quân của chính quyền mới và các tay súng đến từ TP Mi-xra-ta làm bốn người chết. Các bên đã sử dụng cả súng máy và súng phóng lựu.Đây là cuộc giao tranh đầu tiên giữa các tay súng ở Tơ-ri-pô-li kể từ hôm 11-12-2011, khi các binh sĩ của quân đội quốc gia mới giành quyền kiểm soát sân bay quốc tế. Xung đột giữa các nhóm vũ trang đặt chính quyền mới ở Li-bi trước nhiều thách thức, nhất là trong bối cảnh tình hình tại nhiều nơi ở Li-bi tiếp tục bất ổn.* Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) M.A. Gia-lin đã bổ nhiệm ông Y.Man-cu-sơ làm Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Li-bi, chiếc ghế bị bỏ trống kể từ khi xảy ra vụ sát hại tướng A.Ph.Y-u-nít tháng 7-2011. Việc bổ nhiệm ông Man-cu-sơ, một tướng về hưu đã tham gia lực lượng chống chính quyền của cựu Tổng thống Ca-đa-phi, nhận được sự ủng hộ của cả Chủ tịch NTC Gia-lin lẫn Thủ tướng lâm thời A.R.An Kíp....
Theo Roi-tơ, ngày 3-1, tại trung tâm Thủ đô Tơ-ri-pô-li của Li-bi, xảy ra đấu súng giữa lực lượng dân quân của chính quyền mới và các tay súng đến từ TP Mi-xra-ta làm bốn người chết. Các bên đã sử dụng cả súng máy và súng phóng lựu.

Đây là cuộc giao tranh đầu tiên giữa các tay súng ở Tơ-ri-pô-li kể từ hôm 11-12-2011, khi các binh sĩ của quân đội quốc gia mới giành quyền kiểm soát sân bay quốc tế. Xung đột giữa các nhóm vũ trang đặt chính quyền mới ở Li-bi trước nhiều thách thức, nhất là trong bối cảnh tình hình tại nhiều nơi ở Li-bi tiếp tục bất ổn.

* Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) M.A. Gia-lin đã bổ nhiệm ông Y.Man-cu-sơ làm Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Li-bi, chiếc ghế bị bỏ trống kể từ khi xảy ra vụ sát hại tướng A.Ph.Y-u-nít tháng 7-2011. Việc bổ nhiệm ông Man-cu-sơ, một tướng về hưu đã tham gia lực lượng chống chính quyền của cựu Tổng thống Ca-đa-phi, nhận được sự ủng hộ của cả Chủ tịch NTC Gia-lin lẫn Thủ tướng lâm thời A.R.An Kíp. Đây là động thái nhằm xây dựng lực lượng quân đội mới của Li-bi. Trong khi đó, Chính phủ lâm thời Li-bi đã đưa ra một dự thảo luật về bầu chọn hội đồng 200 thành viên soạn thảo Hiến pháp mới, bước đi đầu tiên hướng tới thành lập một chính phủ mới.

Theo Nhandan